10 Laptop Dành Cho Lập Trình Viên  Bạn Nên Mua

10 Laptop Dành Cho Lập Trình Viên Bạn Nên Mua


Ngày 6 Tháng 5 Năm 2021

Khi trở thành một lập trình viên thì chắc hẳn chúng ta không thể nào thiếu được một thứ vô cùng quan trọng đó là máy tính. Nó chính là tiền để chúng ta có thể thực hiện các công việc lập trình cho dự án ứng dụng, website... Tuy nhiên trên thị trường ngày nay thì có rất nhiều loại máy tính được cung cấp để phục vụ các nhu cầu khác nhau của người dùng. Điều này sẽ làm bạn dễ bị rối trong quá trình chọn máy tính cho công việc lập trình. Do đó bài viết hôm nay mình sẽ đưa ra các gợi ý laptop, máy tính được các lập trình viên bình chọn và tin tưởng sử dụng nhé!

Các yếu tố giúp bạn có thể lựa chọn một máy tính cho code

1) Ram

Ram được xem là yếu tố đầu tiên chúng ta cần phải quan tâm khi lựa chọn dòng máy tính cho lập trình. Nó được xem là phần mở rộng của phần cứng và cho phép nhiều ứng dụng có thể chạy cùng với nhau tại một thời điểm. Như bạn đã biết các phần mềm lập trình sẽ chiếm rất nhiều lưu trữ bộ nhớ của RAM, do đó mình nghĩ bạn nên chọn RAM tầm 8GB trở lên để có thể chạy các IDE, máy ảo, thực thi code... một cách mượt mà.
Còn đối với phát triển game thì bạn nên lựa RAM 16GB trở lên.

2) Tốc độ xử lý

Chip xử lý là một thành phần cực kỳ quan trọng được ví như là bộ não con người , giúp xử lý hàng triệu thông tin dữ liệu. Cho dù các thành phần máy tính của bạn có mạnh như thế nào nhưng tốc độ xử lý chậm chạp thì cũng vô ích. Do đó để quá trình code được mượt mà và nhanh chóng thì mình nghĩ bạn nên chọn chip intel i5 trở lên. Còn đối với các tác vụ nặng như phát triển game thì bạn nên chon intel core i7. Ngoài ra nếu bạn không thích sử dụng chip intel thì có thể dùng chip AMD cho máy tính.

Chip laptop

3) Kích thước màn hình laptop

Thông thường thì màn hình laptop phổ biến cho các lập trình viên thường sẽ là 15 inch (nó giúp bạn có thể mở nhiều task cùng lúc). Còn nếu như bạn cần đi lại nhiều thì nên chọn màn hình từ 13 đến 14 inch.

4) Card màn hình

Đối với việc lập trình thì chúng ta không cần phải quá chú trọng vào card màn hình. Theo mình nghĩ bạn nên sử dụng card 2GB là đủ. Còn đối với các tác vụ lập trình nặng như là đồ hoạ game thì bạn mới cần phải suy nghĩ đến việc nâng cấp thêm graphic card.

5) Loại ổ cứng và dung lượng lưu trữ

Đối với lập trình viên thì việc sở hữu một ổ cứng SSD là vô cùng cần thiết. Nó giúp bạn cải thiện tốc độ rất nhiều so với ổ cứng tiêu chuẩn HDD như là thời gian loading project, chạy các ứng dụng lập trình, biên dịch code... Mình nghĩ bạn nên dùng ổ cứng 256 GB SSD trở lên. Nếu có điều kiện hơn thì bạn có thể nâng cấp lên 512GB hoặc 1TB SSD.

Laptop Storage

6) Các thành phần khác

Pin: Thông thường chúng ta sẽ hay viết code ở nơi làm việc hay ở nhà nên vấn đề pin sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới hiệu suất công việc của bạn. Theo mình nghĩ thì thời gian pin cho một chiếc máy tính lập trình thì tầm 6 tiếng trở lên là đủ.

Bàn phím: Việc viết code sẽ bắt buộc bạn phải gõ liên tục, do đó mình nghĩ thứ mà bạn cũng nên quan tâm là keyboard. Trước khi mua bàn phím thì bạn nên xem xét đến bố cục của nó có phù hợp hay không, các phím gõ có nhạy không, có gây ra đau va mỏi tay sau thời gian viết code hay không...

Hệ điều hành máy tính: Nếu như bạn muốn có nhiều sự lựa chọn khi mua máy tính thì có thể sử dụng hệ điều hành window, còn nếu bạn muốn dùng macOS thì nên mua Macbook. Còn đối với linux thì nó hầu như phù hợp hầu hết các máy tính.

Các tiện ích cộng thêm: Máy tính có hỗ trợ các cổng cắm thông dụng hiện nay như USB 3.0, HDMI... hay không. Ví dụ khi bạn mua macbook thì bạn cần phải mua cục chuyển đổi để có thể sử dụng các cổng phổ biến.
Tốc độ kêt nối internet của máy tính có ổn định hay không (Đặc biệt là wifi). Nếu như muốn kiểm tra tốc độ đường truyền thì bạn hãy truy cập ở đây nhé!

Các máy tính tốt dành cho lập trình viên

Trong phần này mình sẽ đi vào tìm hiểu các máy tính tốt dành cho lập trình viên chúng mình nhé!

Microsoft Surface Pro 7

Microsoft Surface Pro 7

Nguồn

Dell XPS 9310

Dell XPS 13 9310

Nguồn

MacBook Air 13 2020

MacBook Air 13 2020

Nguồn

Laptop Asus Vivobook

Laptop Asus Vivobook

Nguồn

Huawei MateBook D 15

Huawei MateBook D 15

Nguồn

Laptop LG Gram 17

Laptop LG Gram 17

Nguồn

Laptop HP ENVY

Laptop HP ENVY

Nguồn

ASUS ZenBook

 ASUS ZenBook

Nguồn

Oryx Pro

 Oryx Pro

Nguồn

Lenovo ThinkPad

Lenovo ThinkPad

Nguồn

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những máy tính lập trình hữu ích dành cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!