10 HTML Tips Dành cho Beginners Developer

10 HTML Tips Dành cho Beginners Developer


Ngày 3 Tháng 6 Năm 2021

Thông thường khi chúng ta bắt đầu học lập trình web thì đều phải học HTML(ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) đầu tiên để xây dựng các thành phần và cấu trúc cho trang web. Do đó hôm nay mình muốn chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm mà đúc kết được trong quá trình học HTML và mong nó sẽ giúp ích cho bạn.

Không Sử dụng Inline Styles

Bạn không nên thiết lập style vào ngay ở trong thẻ HTML vì điều này sẽ gây khó khăn trong việc tìm kiếm khi chúng ta muốn thay đổi một thuộc tính CSS cho thành phần đó.
Bạn nên dùng một File CSS riêng để thiết lập style cho từng thành phần của website.

Không Sử dụng Inline Styles

Xác Định DOCTYPE

Trong các HTML phiên bản trước đây thì việc chúng ta xác định cho trình duyệt biết đây là một dạng tệp HTML thì thường sẽ trải qua một số quá trình phức tạp. Tuy nhiên đối với HTML5 thì bạn chỉ cần đặt <!DOCTYPE html > ở trên cùng trang thì browser sẽ hiểu và thực thi HTML cho tệp đó.

Luôn Sử Dụng Thẻ Đóng

Khi bạn viết code HTML thì luôn luôn phải sử dụng thẻ đóng khi mở một thẻ nào đó để tránh tình trạng xảy ra các lỗi lạ khi chạy trên trình duyệt. Tuy nhiên cũng có một số thẻ mà bạn không cần phải dùng thẻ đóng như là img, br...

Luôn Sử Dụng Thẻ Đóng

Nên Để File Javascript Nằm Ở Cuối Trang

Thông thường khi một trang web được load thì nó sẽ thực thi các file từ trên xuống dưới do đó nếu bạn đặt file JS ở trên đầu trang thì trình duyệt sẽ phải đợi thực thi xong file Js đó rồi mới có thể chuyển tiếp tới các file khác. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng(thời gian tải trang tăng) khi sử dụng website.

Nên Để File Javascript Nằm Ở Cuối Trang

Nên Để File CSS Nằm Ở Đầu Trang

Đối với các file CSS thì bạn nên đặt nó ở đầu trang để có thể giúp trang web load được nhanh hơn.

Nên Để File CSS Nằm Ở Đầu Trang

Nên Sử Dụng Thẻ Ol Cho Navigation

Khi bạn muốn tạo thanh tiêu đề cho website thì nên sử dụng thẻ ol như đoạn mã dưới đây nhé!

Nên Sử Dụng Thẻ Ol Cho Navigation

Sử Dụng HTML Validator

Khi bạn viết xong một file HTML thì điều tiếp theo nên làm là sử dụng các công cụ validator HTML để kiểm tra đoạn mã của mình viết đã đúng chưa và có thể chạy ổn định trên nhiều trình duyệt khác nhau hay không. Hiện nay thì có khá nhiều công cụ validator HTML miễn phí như W3C Markup Validation...

Sử Dụng Browser Developer Tools

Browser Developer Tools là công cụ được các trình duyệt phát triển dành cho lập trình viên. Nó giúp bạn có thể dễ dàng xác định các thành phần trong trang web, thay đổi style cho các đối tượng, xem thời gian load của các file CSS, Javascript...

Kiểm Tra Các Tính Năng HTML Cho Trình Duyệt

không phải bất kỳ tính năng nào của HTML, CSS đều chạy được trên tất cả trình duyệt hiện nay. Do đó khi thấy một số thẻ không hoạt động trên trình duyệt thì bạn có thể kiểm tra xem nó được browser hỗ trợ hay không ở đây nhé!

Kiểm Tra Các Tính Năng HTML Cho Trình Duyệt

Sử Dụng Các Thẻ HTML5 Mới

HTML5 hiện tại cung cấp cho chúng ta rất nhiều tag mới giúp bạn có thể định dạng cấu trúc website một cách dễ dàng và rõ ràng hơn như nav, article, section, aside...

Nếu bạn muốn tham khảo các css tips hữu ích thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
CSS Tips Hữu Ích

Nếu bạn muốn tham khảo các tip javascript thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
Tip Javascript

Nếu bạn muốn tham khảo các tip javascript thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
Thủ Thuật Javascript

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức HTML hữu ích cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!