17 Xu Hướng Thiết Kế Website Phổ Biến

17 Xu Hướng Thiết Kế Website Phổ Biến


Ngày 20 Tháng 10 Năm 2021

Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu thiết kế web là gì và các xu hướng thiết kế website phổ biến được các trang web sử dụng phổ biến nha.

Thiết Kế Web Là Gi?

Thiết kế web là công việc tạo giao diện cho website để hiển thị trên Internet như chọn màu chủ đạo, thiết lập bố cục của trang... Trước đây người ta thường chú trọng vào việc thiết kế web trên máy tính để bàn (desktop) nhưng do các kích thước màn hình nhỏ ngày càng phát triển nên khi chúng ta phát triển website thì cần phải tập trung vào giao diện cho mobile và tablet trước nhé.

Cách bạn có thiết kế website có thể chạy được trên nhiều nền tảng là sử dụng thiết kế đáp ứng (responsive). Khi chúng ta sử dụng cách này thì nội dung sẽ thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào kích thước màn hình của người dùng. Nếu bạn muốn tham khảo thêm về responsive thì truy cập ở đây nha.

Thiết Kế Website

Sự Khác Nhau Giữa Web Designer Và Web Developer

Các bạn thiết kế website sẽ lấy ý tưởng của khách hàng và biến chúng thành một bản thiết kế giúp chúng ta có thể hình dung về website trong tương lai sẽ trông như thế nào. Đa số web designer sẽ chú trọng vào phần sáng tạo giúp website có thể truyền đạt nội dung đến khách hàng, nâng cao trải nghiệm người dùng...

Các bạn web develope sẽ lấy các thiết kế được cung cấp từ bạn thiết kế web và chuyển nó sang các ngôn ngữ lập trình mà máy có thể hiểu được để hiển thị trên web. Thông thường sẽ có 3 loại web developer là: front-end developer giúp xây dựng giao diện cho website, back-end developer giúp trang web có thể chạy ổn định làm việc chủ yếu liên quan đến server side. Còn full-task developer là người có thể hoàn thành front và back end.

Sự Khác Nhau Giữa Web Designer Và Web Developer

Các Xu Hướng Thiết Kế Website

Sau đây mình sẽ giới thiệu đến bạn một số web design trend giúp chúng ta có thể thay đổi cũng như nắm bắt xu hướng của người dùng để từ đó nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu, truyền đạt ý tưởng tốt hơn...

Neumorphism

Neumorphism đang được sử dụng phổ biến hiện nay và theo mình nghĩ nó sẽ là một trong những xu hướng thiết kế web tốt nhất vào được ưa chuộng trong năm 2021 và các năm tiếp theo. Neumorphism là một phong cách chủ yếu dựa vào việc sử dụng bóng đổ (shadow) để tạo hiệu ứng các phần tử có cảm giác mềm mại khi hiển thị trong trang web. Nó dường như đang đi ngược lại thiết kế ngày nay đó là chú trọng vào sự tối giản cho website.

Neumorphism

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Neumorphism thì có thể truy ở đây nha.

Xây Dựng Header Toàn Màn Hình

Khi chúng ta sử dụng thiết kế này nó sẽ giúp truyền đạt thông điệp chính của website một cách nhanh chóng mà không làm phân tâm sự chú ý của khách hàng đến các thành phần khác. Thông thường bạn nên đặt nội dung và các nút kêu gọi nằm bên trái bởi vì đa số người dùng sẽ xem website từ trái sang phải.

Full Page Header

Sử Dụng Bố Cục Bất Đối Xứng

Bố cục bất đối xứng giúp mang lại sự mới lạ phá cách trong thiết kế web. Nó phá vỡ các bố cục website truyền thống giúp trang web trở nên sống động, vui tươi và thú vị hơn.

Bố Cục Bất Đối Xứng

Material Design

Material Design (có tên mã là Quantum Paper) là ngôn ngữ thiết kế được Google phát triển vào năm 2014 giúp tạo ra các thiết kế với giao diện đẹp mắt cho các ứng dụng Android, iOS, Flutter và website. Nó giúp chúng ta có thể tránh được các lỗi thiết kế phổ biến mà họ từng gặp phải. Ngoài ra nó cũng cung cấp cho bạn rất nhiều nguồn miễn phí như là biểu tượng, bảng màu, template...

 Material Design

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các ví dụ Material Design thì có thể truy ở đây nha.

Tạo Các Thành Phần 3D

Các yếu tố 3D đã trở thành xu hướng trong một thời gian dài. Nó mang lại cảm giác tuyệt vời và các trải nghiệm thích thú cho người dùng khi sử dụng website của bạn. Đồng thời nó cũng làm tăng tính nổi bật cho trang web hơn các website bình thường khác.

3D Component

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các ví dụ về 3D component thì có thể truy ở đây nha.

Sử Dụng Hình Ảnh Illustration

Ngày nay với sự bận rộn của cuộc sống thì người ta càng thích hình ảnh và video hơn là đọc chữ. Do đó để thu hút sự chú ý của khách hàng thì bạn nên sử 2 dạng media trên (đặc biệt là hình ảnh). Nnhà thiết kế web ưa chuộng sử dụng hình Illustration hơn các hình ảnh chụp thông thường và được xem là một yếu tố quan trọng trong thiết kế web ngày nnay. Một số lợi ích của nó là:

  • Theo một nghiên cứu thì Illustrations sẽ thu hút người dùng nhiều hơn só với các hình ảnh và video thông thường.
  • Nó giúp bạn có thể phân tích dữ liệu theo cách trực quan đơn giản cũng như dễ dàng truyền tải thông điệp tới người dùng hơn.
  • Illustrations cho phép bạn dễ dàng tùy chỉnh theo mục đích sử dụng để phù hợp nội dung hay thương hiệu của trang web.
  • Giúp mang lại cảm giác hiện đại và khác biệt cho trang web của bạn.
  • Giúp bạn có thể kết nối các phần trong trang web một cách có hệ thống và mạch lạc thông qua việc kể chuyện bằng hình ảnh .
Illustration

Nếu bạn muốn tìm thêm các hình ảnh illustration đẹp thì có thể truy ở đây nha.

Hiệu Ứng Frosted Glass

Đây được xem là một thiết kế web khá mới và sáng tạo. Nó là một hiệu ứng dễ dàng thực hiện cho trang web và giúp làm nổi bật cho component website bằng cách phối hợp độ trong suốt, shadow (đổ bóng), độ mờ của hai hay nhiều element lại với nhau.

Glass Effect

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tạo và các ví dụ frosted glass thì có thể truy ở đây nha.

Dark mode

Nó là một xu hướng thiết kế nổi bật được nhiều trang web áp dụng như Spotify, Netflix, Steam, Instagram, Twitter, Apple, ... Mục đích chính của nó là giúp nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách giảm độ tương phản của website giúp khách hàng dễ dàng nhìn thấy nội dung hơn khi đang ở trong môi trường thiếu sáng.

Dark mode

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tạo dark mode thì có thể truy ở đây nha.

Gradient Color

Gradient Color giúp bạn có thể sử dụng phối hợp nhiều màu lại với nhau để tạo ra các màu sắc độc đáo và thú vị. Nó rất phù hợp cho việc xây dựng các background trong thiết kế web vì nó giúp thu hút sự chú của người dùng vào nội dung chính. Ngoài ra nó cũng làm nội dung trong trang web nổi bật hơn.

Gradient Color Example

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tạo gradient color thì có thể truy ở đây nha.

Sử dụng Video

Ngày nay việc sử dụng video vào header trong trang chủ ngày càng được dùng phổ biến và rộng rãi. Nó giúp bạn truyền đạt đầy đủ các thông điệp, nội dung quan trọng đến khách hàng một cách nhanh chóng. Đồng thời cũng tạo ấn tuọng cho người dùng khi truy cập trang web.

Using video

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tạo video trong header thì có thể truy ở đây nha.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các ví dụ video trong header thì có thể truy ở đây nha.

Sử dụng Kiểu Chữ To Và Đậm

Ngày càng có nhiều website sử dụng font chữ cỡ lớn và đậm để làm nổi bật tiêu đề ở trong trang chủ giúp thu hút sự chú ý của khách hàng. Xu hướng thiết kế này mang hơi hướng của cổ điển và giúp người dùng có thể nhớ đến thương hiệu của bạn lâu hơn. Tuy nhiên khi sử dụng thiết kế này bạn nên lựa chọn font chữ dễ đọc khi tô đậm nha.

Bold -And-Big-Typography

Sử dụng White Space

White space là một khoảng trắng giữa các phần tử ở trong trang web. Nó mang lại sự cân đối hài hoà và rộng rãi cho website. Ngoài ra khi sử dụng cho header thì nó có tác dụng là nhấn mạnh sản phẩm, giúp hình ảnh tuy đơn giản nhưng vẫn nổi bật và không gây cảm giác quá tải cho người dùng.

Sử dụng White Space

Sử dụng Chữ Theo Chiều Dọc

Nó sẽ mang lại cho thiết kế website của bạn một cảm giác mới lạ và nổi bật hơn so với các trang web thông thường ngày nay.

Vertical Text

Retro Fonts

Retro font là sự phối hợp giữa các font chữ truyền thống và hiện đại. Nó mang tính gợi nhớ, hoài niệm cho người dùng.

Retro Fonts

Dùng Comfortable Color

Với nhịp sống hối hả ngày này thì người dùng thường mong muốn cảm giác bình yên, thanh thản. Do đó khi thiết kế website thì bạn cũng nên cần chú ý đến vấn đề này. Thông thường chúng ta sẽ sử dụng các màu sắc làm dịu mắt, tránh gây mệt mỏi cho mắt, tạo cảm giác tự nhiên như là màu xanh lá cây, xanh dương, màu tím...

Comfortable Color

Parallax Scroll

Parallax Scroll đang trở thành xu hướng thiết kế trang web trong nhiều năm trở lại đây. Nó là hiệu ứng điển hình cho nội dung "story telling " (dẫn dắt người dùng theo dõi câu chuyện doanh nghiệp của bạn). Nó sẽ tạo ra tính tò mo và cuốn hút giúp khách hàng không thể rời mắt nội dung trong website của bạn.

Parallax Scroll

Nếu bạn muốn xem ví dụ về parallax scroll thì có thể truy ở đây nha.

Các hiệu ứng animation button

Bạn có thể giúp người dùng cảm thấy thú vị khi trải nghiệm website của bạn thông qua các hiệu ứng nho nhỏ như là khi thực hiện upload file, đánh giá sản phẩm...

Nếu bạn muốn xem ví dụ về animation button thì có thể truy ở đây nha.

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những xu hướng thiết kế website hữu ích cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!