25 Code Editors Và IDE Dành cho Lập Trình Viên

25 Code Editors Và IDE Dành cho Lập Trình Viên


Ngày 18 Tháng 2 Năm 2021

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu các phần mềm viết code thông dụng giúp quá trình soạn thảo code được tối ưu cũng như cải thiện tốc độ viết mã và sửa lỗi một cách dễ dàng. Nào bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đi vào tìm hiểu nhé!

Các Code Editor Và IDE Dành Cho Developer

Visual Studio Code

Visual Studio Code là một mã nguồn mở và được phát triển bởi Microsoft nên các bạn cứ yên tâm sử dụng vì nó hoàn toàn miễn phí và luôn được cập nhật những phiên bản mới nhất. Không chỉ vậy nó còn rất thích hợp cho việc phát triển các dự án lớn, phức tạp ngoài ra còn hỗ trợ việc tích hợp Git. Công cụ này còn cung cấp các phần mở rộng(extension) giúp chúng ta có thể code một cách nhanh hơn, quản lý file hiệu quả...

Visual Studio Code

Nguồn

Nếu bạn muốn tham khảo các visual studio code extension dành cho developer thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
Visual Studio Code Extension

Atom

Atom là mã nguồn mở và được phát triển bởi github và miễn phí. Cung cấp những tiện ích giúp chúng ta làm việc với git và github dễ dàng hơn. Nó cũng cung cấp các những tiện ích mở rộng, được hỗ trợ bởi cộng đồng github nên mình thấy ở những bản cập nhật sau này thì có cải thiện về hiệu suất hơn trước. Điểm đặc biệt nữa là cho phép chúng ta tùy chỉnh giao diện theo sở thích của mình!

Atom

Nguồn

Brackets

Brackets là mã nguồn mở và miễn phí được phát triển bởi Adobe. Adobe cung cấp những sản phẩm chuyên về thiết kế và đồ họa mà có thể nhiều bạn đã sử dụng qua như là Photoshop, After Effects, Illustrator. Nó cũng tích hợp những trình soạn thảo cơ bản cần có cho việc viết code. Có tính năng đặc biệt trong phần mềm này là cho phép chúng ta lấy màu sắc, số đo, font chữ... từ PSD thành CSS sẵn sàng cho web. Theo mình nghĩ thì đây là công cụ dễ dàng sử dụng đối với các bạn mới vì dễ dàng tùy chỉnh, thích hợp vói việc triển khai các ứng dụng HTML, CSS ,tạo kết nối thời gian thực đến trình duyệt nghĩa là khi bạn chỉnh sửa file HTML, CSS thì trình duyệt tự động cập nhật mà chúng ta không cần phải tải lại trang.

Brackets

Nguồn

Notepad++

Notepad++ là một mã nguồn mở miễn phí và được cấp phép bởi GPL. theo mình thấy đây là một trình soạn thảo tuyệt vời và đơn giản và dễ dàng sử dụng đối với mọi cấp độ phát triển đặc biệt là người mới bắt đầu. Nó hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ khác nhau và được coi là phần mềm chuyên trình soạn thảo văn bản HTML. Khởi động và hiệu suất đạt mức tốt, cung cấp những phần tiện tích bên ngoài, tự động thay đổi màu sắc tùy vào thẻ mà ta sử dụng trong HTML!

Notepad++

Nguồn

Sublime Text

Sublime Text là một trình soạn thảo có khoảng 4500 tiện ích mở rộng. Theo mình đây là một trình soạn thảo vừa nhẹ nhanh, hiệu suất cao và giao diện bắt mắt giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn. Nó có thể xử lý, quản lý các dự án lớn rất tốt. Không chỉ vậy nó còn luôn được cập nhật thường xuyên!

Sublime Text

Nguồn

Vim

Vim là một trình soạn thảo code nâng cao cho phép lập trình viên có thể thay đổi bất kỳ loại văn bản hay ngôn ngữ lập trình bất kỳ. Nó thường dành cho những bạn lập trình viên đã có kinh nghiệm và hỗ trợ nhiều chức năng như là cung cấp các hệ thống plugin mở rộng, hỗ trợ hàng trăm ngôn ngữ lập trình và định dạng file, công cụ tìm kiếm và thay thế mạnh mẽ, có thể tích hợp với nhiều công cụ khác...

Vim

Nguồn

GNU Emacs

GNU Emacs là phần mêm viết code miển phí giúp bạn có thể dễ dàng tinh chỉnh và mở rộng. Những điểm mình cảm thấy thích ở nó là tô màu cho các cú pháp trong đoạn code, tài liệu hướng dẫn đầy đủ chi tiết cho người mới bắt đầu, có tính tùy chỉnh cao, giao diện đơn giản phù hợp với các bạn mới bắt đầu...

GNU Emacs

Nguồn

TextMate

TextMate là trình soạn thảo code miễn phí dành riêng cho hệ điều hành macOS. Một số điểm mạnh của nó là hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay, dễ dàng tìm kiếm và thay thế, có thể lưu trữ các đoạn mã snippet hay được sử dụng, dễ dàng tinh chỉnh giao diện cho editor...

TextMate

Nguồn

Geany

Geany là một trình soạn thảo văn bản mạnh mẽ, ổn định và nhẹ của lập trình viên, cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích mà không làm ảnh hưởng đến quy trình làm việc của bạn. Nó chạy trên Linux, Windows và MacOS, được dịch sang hơn 40 ngôn ngữ và có hỗ trợ tích hợp cho hơn 50 ngôn ngữ lập trình.

Geany

Nguồn

NetBeans

NetBeans IDE cho phép bạn nhanh chóng và dễ dàng phát triển các ứng dụng Java trên máy tính để bàn, thiết bị di động và web, cũng như các ứng dụng HTML5 với HTML, JavaScript và CSS. IDE cũng cung cấp một bộ công cụ tuyệt vời cho các nhà phát triển PHP và C / C ++. Nó là miễn phí và mã nguồn mở và có một cộng đồng lớn người dùng và nhà phát triển trên khắp thế giới.

NetBeans

Nguồn

Bluefish

Bluefish có rất nhiều tính năng, danh sách này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những tính năng quan trọng hoặc nổi bật nhất trong Bluefish 2.2 như là:

 • Bluefish có dung lượng khá là nhẹ.
 • Tự động khôi phục các thay đổi trong tài liệu khi gặp sự cố hoặc tắt máy.
 • Tích hợp nhiều công cụ trong việc viết mã.
 • Hỗ trợ auto complete cho nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Bluefish

Nguồn

Coffee Cup

Đây là phần mềm viết code dành chuyên cho front end với nhiều tiện ích như là:

 • Tự động đóng mở các thẻ.
 • Cho phép download và chỉnh sửa nhiều template miễn phí.
 • Giao diện thân thiện và dễ sử dụng cho bạn lập trình viên mới.
 • Cho phép tinh chỉnh cao và hạn chế việc xảy ra lỗi trong quá trình phát triển website.

Giá: $29

Coffee Cup

Nguồn

Nova

Nova là phần mềm soạn thảo code dành chuyên cho hệ điều hành macOS và được phát triển lên từ code editor coda. Nó có các tính năng đặc biệt như là auto complete, có bản đồ mini giúp di chuyển đến nơi cần tìm dễ hơn, Hỗ trợ cho nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như là CoffeeScript, CSS, Diff, ERB, Haml, HTML, INI, JavaScript, JSON, JSX, Less, Lua, Markdown, Perl, PHP, Python, Ruby, Sass, SCSS, Smarty, SQL, TSX, TypeScript, XML, and YAML.

Nova

Nguồn

UltraEdit

UltraEdit là một phần mềm viết code mạnh mẽ dành cho lập trình viên và hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay. Một số thuộc tính mình cảm thấy khá thích ở nó là:

 • Cung cấp các đề xuất tự động nhận dạng mã và đưa ra các gợi ý để đẩy nhanh quá trình viết code.
 • Hỗ trợ chức năng live preview giúp bạn có thể xem ngay lập tức kết quả của đoạn mã.
 • Dễ dàng tìm kiếm các đoạn mã thường được sử dụng.

Giá: $79.95/năm

UltraEdit

Nguồn

Komodo IDE

Komodo IDE là một phần mềm hỗ trợ code cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nó cũng hỗ trợ cho 3 hệ thống phổ biến là window, Mac và Linux. Một số tiện ích của nó là:

 • Dễ dàng phát hiện lỗi và kiểm tra vấn đề của đoạn mã.
 • Có nhiều tiện ích mở rộng để hỗ trộ việc viết code tốt hơn.
 • Dễ dàng sử dụng chung với các thành viên trong team.
 • Hỗ trợ Git, Mercurial, Subversion, CVS, Perforce...

Komodo IDE

Nguồn

We Builder

WeBuilder là một trình soạn thảo mã với tính năng viết mã nhanh, thông minh và mạnh mẽ dành cho các nhà phát triển web. Giao diện dễ sử dụng, khởi động nhanh, tính linh hoạt vượt trội và các tính năng mạnh mẽ giúp việc tạo và quản lý mã HTML, CSS, JavaScript, PHP, Ruby, Python, ASP, SSI và Perl trở nên dễ dàng hơn.

We Builder

Nguồn

Jet Brain

Jet Brain là nơi tập hợp các phần viết code chuyên dụng dành cho một ngôn ngữ duy nhất như là PHPStorm dành cho Php, PyCharm dành cho python, CLion dành cho C và C++...

Jet Brain

Nguồn

Các Code Online Dành Cho Developer

JS Bin

Trang web JS Bin là công cụ giúp bạn lập trình online với các ngôn web thông dụng như là HTML, CSS, Javascript... Ô Output là nơi hiển thị kết quả khi chúng ta thêm các đoạn mã lập trình vào cho nó và khi bạn chỉnh sửa HTML, CSS thì trang web sẽ tự động chạy kết quả ra màn hình mà không cần chúng ta phải nhấn nút chạy lại chương trình.

Nó còn có một điểm thú vị là bạn có thể chia sẽ đường dẫn của chương trình với các lập trinh viên khác và cùng nhau viết mã với chương trình được cập nhật theo thời gian thực

Tuy vậy khi chúng ta mới tiếp xúc với trang web thì có thể sẽ gặp một số vấn đề khi sử dụng. Do đó trang web có cung cấp bạn một diễn đàn nơi tập hợp các khóa hướng dẫn dành cho người mới hay các câu hỏi thường gặp khi sử dụng chương trình.

JS Bin

Nguồn

JSFiddle

Trang web JSFiddle ngoài hỗ trợ những tính năng cơ bản thì nó cũng cung cấp thêm một số tính năng phức tạp hơn giúp chúng ta linh hoạt trong việc sử dụng và tổ chức code. Ví dụ, ứng dụng XHR Ajax giúp lập trình viên và người dùng có thể chuyển dữ liệu trực tuyến qua lại giữa máy chủ(server) và cửa sổ trình duyệt của người dùng mà bạn hay thấy trên trang Stack Overflow...

Ngoài ra nó cũng hỗ trợ nhiều framework thông dụng như là Jquery, Bootstrap, Vue, React... và bạn cũng có thể sử dụng thêm các thư viện bên ngoài cho chương trình của chúng ta.

Nó cũng cung cấp một đoạn URL cho phép chúng ta chia sẽ dự án của mình lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Stack...

JSFiddle

Nguồn

CodeSandbox

Trang web CodeSandbox chủ yếu dành cho những bạn lập trình chuyên về Javascript. Ngoài việc cho phép bạn chạy mã javascript thuần thì nó cũng cung cấp môi trường dành cho các framework phổ biến ngày nay như React, Vue, Angular... Bạn cũng có thể tạo một web app hoàn chỉnh ngay trên website với phía back-end là NodeJs. Và bạn có thể thêm bất kỳ các ứng dụng từ npm thông qua terminal được cung cấp sẵn trên website.

CodeSandbox

Nguồn

CodePen

Trang web CodePen là một mạng xã hội dành cho các lập trình viên để giao lưu, trao đổi, học hỏi kỹ năng thông qua việc chia sẻ các chương trình thú vị mà họ viết ra. Nó cho phép bạn lập trình online với các ngôn ngữ thông dụng của lập trình web như HTML, CSS, Javascript... và bạn có thể thêm các thư viện bên ngoài thông qua CDN cho chương trình của mình. Theo mình thấy ở đây là nơi rất hay để chúng ta học hỏi thông qua các chương trình được chia sẻ và cập nhật liên tục. Bạn có thể theo dõi những lập trình viên mà mình yêu thích ở trên website này cũng như gửi bình luận hay like cho các chương trình nào mà chúng ta cảm thấy thú vị.

CodePen

Nguồn

Web Maker

Trang web Web Maker đúng như tên gọi thì nó sẽ hỗ trợ bạn các ngôn ngữ lập trình cho web như là CSS, HTML, Javascript... và các bộ tiền xử lý như là LESS, Sass, JSX, TypeScript... Ngoài việc hỗ trợ sử dụng trực tiếp trên website thì nó cũng có thêm tiện ích mở rộng ở trong Goole Chorme giúp bạn có thể lập trình ngay cả khi không có kết nối mạng. Nó cũng cho phép bạn tải chương trình của mình xuống máy tính khi đã hoàn thành hay chia sẻ chương trình lên trang Codepen.

Web Maker

Nguồn

Ideone

Trang web Ideone cung cấp trình soạn thảo và sửa lỗi vô cùng mạnh mẽ với việc hỗ trợ hơn 60 ngôn ngữ lập trình. Bạn chỉ đơn giản chọn ngôn ngữ mình mong muốn và trang web sẽ tự động thêm môi trường làm việc tương úng. Nó cũng cho phép chúng ta lưu trữ mã nguồn thông qua một URL xác định để bạn có thể chia sẽ chương trình lên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter...

Ideone

Nguồn

Code Share

Trang web Code Share cũng giống như các trang web trên là lập trình online. Nhưng Điểm mạnh của website này là bạn có thể chia sẻ mã của mình cho đồng nghiệp hay các lập trình viên khác mà mình mong muốn. Ngoài ra nó cung cấp thêm chức năng trò chuyện video trực tuyến giúp chúng ta có thể cùng với lập trình khác cùng nhau sửa lỗi cho chương trình, dạy học về lập trình hay phỏng vấn các ứng viên lập trình một cách dễ dàng. Hiện nay thì Code Share cũng hỗ trợ hơn 50 ngôn ngữ lập trình thông dụng.

Code Share

Nguồn

StackBlitz

Trang web StackBlitz chủ yếu dành cho các lập trình viên sử dụng React, Angular, Ionic, TypeScript... Nó có nhiều tính năng hữu ích mà các web app lập trình online hiện nay không hỗ trợ được. Bạn có thể dễ dàng tạo một dự án Angular hay React trực tuyến chỉ với một cú click chuột. Và theo mình thấy điểm thích nhất của StackBlitz là nó sẽ tự động deployed chương trình của chúng ta lên sever của họ mà hoàn toàn miễn phí.

StackBlitz

Nguồn

Nếu bạn muốn tham khảo các websites sharecode free thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
Websites Sharecode Free

Nếu bạn muốn tham khảo các app học lập trình thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
App Học Lập Trình

Nếu bạn muốn tham khảo các trang web học lập trình online thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
Trang Web Học Lập Trình Online

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những phần mềm soạn thảo code hữu ích dành cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!