7 JavaScript Templating Libraries

7 JavaScript Templating Libraries


Ngày 25 Tháng 12 Năm 2021

Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu các templating engines javascript hữu ích dành cho thiết kế và phát triển website nha.

JavaScript Templating Libraries

1) Pug (Jade)

Pug dược ra dời vào năm 2010 là một công cụ hiệu suất cao được xây dựng với sự ảnh hưởng nhiều bởi Haml và được triển khai bằng JavaScript cho Node.js và trình duyệt. Một số ưu điểm của nó là cú pháp rõ ràng, dễ dàng đọc code, không sử dụng các dấu đặc biệt, có nét tương đồng giống với văn viết tiếng Anh. Tuy nhiên nó có nhược điểm là khó lồng các phần tử với nhau vì phải xử lý các quy tắc thụt lề, cấu trúc sẽ rất khó hiểu với các bạn mới bắt đầu học lập trình web.

Pug

2) Handlebars

Handlebars một trong những thư viện templating engines phổ biến và được phát triển dựa trên Mustache. Nó giúp cbạn kết hợp với các thành phần HTML một cách dễ dàng thông qua cú pháp {{tag}}. Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng nó cho ngôn ngữ lập trình backend như Java, Ruby, Scala...

Handlebars

3) Mustache

Mustache là một cú pháp mẫu không logic. Nó có thể được sử dụng cho HTML, file thiết lập, source code... Nó hoạt động bằng cách mở rộng các thẻ trong template bằng cách sử dụng các giá trị được cung cấp bởi hash và object. Nó cung cấp cho bạn một cú pháp rõ ràng và dễ hiểu giúp cho việc bảo trì và đọc mã dễ dàng hơn trong tương lai.

Mustache

4) EJS

EJS là một ngôn ngữ tạo khuôn mẫu đơn giản cho phép bạn tạo mã đánh dấu HTML bằng JavaScript đơn giản. Theo mình thấy cú pháp của nó khá dễ học so với các bạn mới sử dụng Javascript và debug dễ dàng cho dự án website.

EJS

5) UnderscoreJS

Underscore là một thư viện JavaScript cung cấp các chức năng hữu ích mà không cần phải mở rộng bất kỳ built-in objects.

UnderscoreJS

6) Nunjucks

Nunjucks là thư vinej mã nguồn mở với dung lượng chỉ khoảng 8Kb. Với các tính năng chính là kế thừa khối, bao gồm, kế thừa bố cục...

Nunjucks

7) Marko

Marko là HTML được tái tưởng tượng như một ngôn ngữ để xây dựng dynamic và reactive user interfaces. Một số ưu điểm của nó là khá tương đồng với HTML, hỗ trợ tốt cho các dự án lớn, trình biên dịch được tối ưu hoá...

Marko

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn các template javascript engines hữu ích cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!