33 Thư Viện Animation Javascript Cho Trang Web

33 Thư Viện Animation Javascript Cho Trang Web


Ngày 22 Tháng 6 Năm 2020

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn một số thư viện animation javascript được sử dụng phổ biến trong để giúp bạn dễ dàng tạo được hiệu ứng chuyển động một cách dễ dàng cho trang web của mình bằng CSS, Javascript nhé!

Thư Viện Animation Cho Trang Web

Animation là những hiệu ứng chuyển động được thiết lập cho các đối tượng trong trang HTML nhằm thu hút sự chú ý và tăng trải nghiệm người dùng khi sử dụng trang web. Thông thường những animation sẽ được tạo từ HTML5, CSS3, Javascript, SVG... Và để tạo được một hiệu ứng chuyển động với thiết kế đẹp mắt cho đối tượng trong trang web thì chúng ta sẽ cần rất nhiều công sức cũng như thời gian dành cho việc viết mã và phát triển hiệu ứng đó.

Animejs

Animejs là một thư viện mã nguồn mở xây dựng bằng Javascript với kích thước nhỏ gọn. Nó giúp bạn dễ dàng tạo hiệu ứng chuyển động cho trang web của mình. Animejs có thể tạo hiệu ứng chuyển động với CSS, SVG, thuộc tính DOM, đối tượng Javascript... trong trang web mà chỉ bằng một API duy nhất.

Animejs

MOJS

MOJS là một thư viện hiệu ứng chuyển động mã nguồn mở được xây dựng bằng javascript với cách thiết lập dễ dàng nhanh gọn cho trang web. Nó giúp nâng cao trải nghiệm người dùng khi sử dụng trang web, làm phong phú nội dung của bạn một cách trực quan hơn hay tạo ra những hình động thú vị... Ngoài ra nó cũng hiển thị được trên nhiều màn hình thiết bị khác nhau, giảm được kích thước file của thư viện khi sử dụng cho trang web thông qua việc phân chia mô đun và có tính ổn định cao với hơn 1580 bài kiểm tra kỹ thuật cho thư viện.

MOJS

KUTE.js

KUTE.js là một thư viện mã nguồn mở được xây dựng bằng Javascript nhằm đáp ứng những hiệu ứng chuyển động hiện đại và đẹp mắt trong việc phát triển web của bạn. Nó tích hợp nhiều tính năng, công cụ xây dựng và các thuộc tính hỗ trợ khác trong việc tạo hiệu ứng chuyển động nâng cao và phức tạp. Tài liệu hướng dẫn cũng rất chi tiết với những ví dụ đa dạng được trình bày một cách trực quan giúp bạn dễ dàng hiểu và áp dụng vào cho dự án web của mình.

KUTE.js

GREENSOCK

GREENSOCK là một thư viện giúp bạn tạo ra những hiệu ứng chuyển động đẹp mắt được hiển thị trên nhiều màn hình thiết bị khác nhau. Nó có thể tạo hiệu ứng chuyển động cho hầu như tất cả các đối tượng trong trang web thông qua thuộc tính CSS, đối tượng thư viện canvas, SVG, React, Vue... Và nó cũng tối ưu hiệu suất tối đa cho những hiệu ứng chuyển động cũng như mang lại tính ổn định cho trang web thông qua những bài kiểm tra kỹ thuật cao. Ngoài ra GREENSOCK còn có các bài viết hướng dẫn chi tiết các tính năng mới và diễn đàn lập trình viên sử dụng GREENSOCK giúp chúng ta giải đáp thắc mắc trong quá trình áp dụng vào dự án web của mình.

GREENSOCK

Particles.js

Particles.js là một thư viện mã nguồn mở giúp bạn tạo hiệu ứng chuyển động đẹp mắt và thú vị cho trang web. Điểm mạnh của nó là kích thước nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và cung cấp nhiều tính năng giúp bạn linh hoạt trong việc áp dụng cho từng trang web khác nhau. Ngoài ra nó còn có chức năng giúp bạn xem trước các hiệu ứng chuyển động do mình tạo ra thông qua các thuộc tính mà chúng ta thay đổi trên trang demo của nó.

Particles.js

SVG.js

SVG.js là một thư viện mã nguồn mở với hơn 8k lượt thích trên Github. Nó cung cấp đầy đủ các tính năng giúp bạn tạo hiệu ứng chuyển động SVG cho trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra SVG.js còn có một số điểm mạnh khác như là nhiều plugin hỗ trợ, dễ dàng thay đổi hiệu ứng chuyển động như màu sắc, kích thước, vị trí... của đối tượng, có thể dễ dàng mở rộng thông qua việc phân chia theo từng mô đun nhỏ, tài liệu hướng dẫn chi tiết với các ví dụ cụ thể cho từng tính năng...

SVG.js

Velocity.js

Velocity.js là một thư viện mã nguồn mở được lấy cảm hứng từ $.animate() của Jquery. Nó là sự kết hợp hoàn hảo của Jquery với CSS3. Khi bạn thay các $.animate() bằng $.velocity() thì sẽ thấy hiệu suất của trang web được thay đổi một cách đáng kể đặc biệt là trên cho các thiết bị điện thoại. Tại sao nó sử dụng cùng với Jquery nhưng lại có hiệu suất tốt hơn?
Thì người tạo ra thư viện đã đồng bộ hóa DOM nhằm giảm thiểu việc bố trí bố cục và dùng bộ nhớ đệm để giảm tối đa số lần truy vấn DOM.

Velocity.js

Vivus.js

Vivus.js là một thư viện mã nguồn mở được xây dựng bằng javascript giúp bạn tạo các hiệu ứng chuyển động SGV cho trang web. Ngoài cung cấp các hiệu ứng có sẵn thì nó cũng cấp thêm tính năng cho phép bạn có thể tự tạo hiệu ứng chuyển động SVG cho trang của mình. Nó được chia thành 3 loại chuyển động chính là Delayed xác định độ delay cho từng phần tử, Sync tất cả các phần tử sẽ bắt đầu và kết thúc cùng một lúc, OneByOne mỗi phần tử sẽ được vẽ lần lượt. Cái này bạn có thể tham khảo ví dụ trong trang demo để dễ hiểu hơn nhé!

Vivus.js

Typed.js

Typed.js là một thư viện mã nguồn mở giúp bạn tạo hiệu ứng chuyển động type cho nội dung trong trang web. Bạn có thể thiết lập thời gian hiện chữ , độ delay của hiệu ứng, loại nội dung được tạo hiệu ứng... Và để có cái nhìn trực quan hơn bạn có thể xem ví dụ trong trang demo nhé.

Typed.js

Choreographer-js

Choreographer-js là một thư viện được thiết kế đơn giản giúp bạn dễ dàng tạo các hiệu ứng chuyển động CSS phức tạp cho trang web của mình. Nó có cung cấp một số thuộc tính giúp bạn dễ dàng tinh chỉnh và mở rộng trong quá trình sử dụng như là lựa chọn loại chuyển động, thiết lập style cho đối tượng, thiết lập hiệu ứng chuyển động dựa trên các sự kiện như mousemove, scroll...

Choreographer-js

Vivify

Vivify là một thư viện mã nguồn mở được xây dựng bằng CSS3 giúp bạn dễ dàng sử dụng hiệu ứng chuyển động thông qua việc gọi class cho đối tượng mà chúng ta muốn ở trong trang web. Với hơn 50 hiệu ứng được thiết sẵn giúp bạn có sự lựa chọn đa dạng hơn cho trang web của mình.

Vivify

Micron.js

Micron.js là một thư viện mã nguồn mở được xây dựng bằng CSS3 và điều khiển thông qua Javascript. Bạn có thể dễ dàng thêm các tương tác cho đối tượng bằng cách sử dụng thuộc tính data-micron , liên kết sự tương tác với các đối tượng khác thông qua data-micron-bind="true" và điều chỉnh hiệu ứng chuyển động như là loại chuyển động, thời gian chuyển động... một cách dễ dàng thông qua việc sử dụng data-attributes. Bạn có thể tham khảo thêm trong phần hướng dẫn sử dụng của thư viện này nhé.

Micron.js

MoveTo

MoveTo là một thư viện được xây dựng bằng Javascript với kích thước chỉ khoảng 1kb(sau khi nén) giúp bạn dễ dàng tạo hiệu ứng chuyển động khi người dùng scroll(cuộn) trang web. Ngoài ra nó có cung cấp thêm một số tùy chỉnh khác để phù hợp cho nhiều loại trang web như là thiết lập thời gian chuyển động, loại hiệu ứng, sử dụng hàm callback...

MoveTo

ScrollReveal

ScrollReveal là một thư viện mã nguồn mở giúp bạn dễ dàng tạo hiệu ứng chuyển động scroll(cuộn) cho các đối tượng trong trang web một cách dễ dàng. Nó cũng hiển thị được trên nhiều màn hình thiết bị khác nhau cũng như chạy trên hầu hết các trình duyệt web phổ biến ngày nay. ScrollReveal cũng cung cấp thêm các tùy chỉnh chức năng để dễ dàng mở rộng trong quá trình sử dụng như là lựa chọn hiệu ứng được hiển thị trên thiết bị nào, xác định thời gian chạy hay độ delay cho hiệu ứng, lặp lại hiệu ứng chuyển động...

ScrollReveal

Popmotion

Popmotion là một thư viện chuyển động xây dựng bằng Javascript cho phép bạn phát triển hiệu ứng chuyển động trên nhiều môi trường (trình duyệt, NodeJs...) hay các đối tượng trong trang web thông qua CSS, SVG, Canvas... Với kích thước nhỏ gọn cũng như nhiều tính năng hữu ích thì mình nghĩ đây là một thư viện tốt để tạo hiệu ứng chuyển động cho trang web của chúng ta.

Popmotion

Motio

Motio là một thư viện Javascript nhỏ gọn giúp bạn tạo hiệu ứng chuyển động cho trang web. Nó có thể áp dụng cho nhiều loại dự án web khác nhau và được tối ưu hiệu suất mạnh mẽ cho trang web của bạn.

Motio

Animate.css

Animate.css là một thư viện với các hiệu ứng chuyển động được thiết lập sẵn. Bạn chỉ cần tải file animate.css và gọi class theo tên hiệu ứng cho đối tượng trong trang web mà mình tạo hiệu ứng chuyển động. Do viết bằng CSS3 nên bạn có thể áp dụng cho nhiều loại dự án web một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra nó còn có cung cấp một số class có tính năng hữu ích như là xác định thời gian delay ví dụ class animate__delay-2s sẽ delay 2s, xác định tốc độ của hiệu ứng chuyển động ví dụ class animate__slower: thời gian thực hiện hiệu ứng là 3s...

Animate.css

Magic

Magic cũng là một thư viện được xây dựng bằng CSS3 giúp bạn tạo hiệu ứng chuyển động một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nó cũng có rất nhiều hiệu ứng chuyển động đặc biệt và thú vị, bạn có thể tham khảo ở trang demo để xem các ví dụ chi tiết nhé.

Magic

AniJS

AniJS là một thư viện xây dựng bằng javascript giúp bạn dễ dàng xử lý các animation CSS3 thông qua thuộc tính data-anijs được đặt trong đối tượng HTML. Với kích thước chỉ khoảng 9kb, không sử dụng thư viện bổ sung và hiển thị tốt trên nhiều thiết bị khác nhau thì theo mình nghĩ đây là một thư viện tốt để tạo hiệu ứng chuyển động cho trang web của bạn. Ngoài ra trong trang demo của nó còn có công cụ giúp bạn có thể xem trước các hiệu ứng chuyển động và tự động tạo mã để áp dụng vào trang web của mình.

AniJS

WOW.js

WOW.js là một thư viện xây dựng hiệu ứng chuyển động scroll cho các đối tượng trong trang web. Tính năng nổi bật của nó là có thể dễ dàng tinh chỉnh các hiệu ứng một cách dễ dàng như thời gian delay, style, vị trí của đối tượng...

WOW.js

Animate Plus

Animate Plus là thư viện hiệu ứng chuyển động được xây dựng bằng Javascript với việc tập trung chủ yếu vào hiệu suất và tính linh hoạt khi áp dụng vào trang web. Nó có rất nhiều thuộc tính giúp bạn tinh chỉnh cho hiệu ứng chuyển động của mình như là xác định thời gian thực hiện, sử dụng vòng lặp, kết hợp hiệu ứng làm mờ... Bạn có thể tham khảo thêm thông qua các ví dụ ở phần Example trong trang Github của thư viện nhé!

Animate Plus

Các thư viện Animation Khác

Phần này mình sẽ liệt kê thêm các thư viện khác nhưng chỉ có hình ảnh và đường dẫn thôi nhé!

Wicked CSS

Wicked CSS

Repaintless.css

Repaintless.css

Emergence.js

Emergence.js

Animatelo

Animatelo

Mimic.css

Mimic.css

basicScroll

basicScroll

Blotter.js

Blotter.js

cta.js

cta.js

Rekapi

Rekapi

Lottie

Lottie

Bounce.js

Bounce.js

TypeIt

TypeIt

Nếu bạn muốn tham khảo thêm về các ví dụ animation css javascript thì có thể truy cập đường dẫn bên dưới nha.
24 Hiệu Ứng Animation CSS Javascript

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những thư viện animation hữu ích dành cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!