16 Javascript Form Validation Cho Lập Trình Web

16 Javascript Form Validation Cho Lập Trình Web


Ngày 9 Tháng 7 Năm 2020

Form là một yếu tố mà hầu hết trong tất cả các web hiện nay đều sử dụng để thu thập thông tin, khảo sát ý kiến, nhận đặt hàng online từ người dùng... Và để tránh tình trạng khách hàng nhập sai hay đưa ra thông báo nếu form có lỗi thì hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn những thư viện form validation được lập trình viên sử dụng phổ biến trong năm 2022 nhé!

Thư Viện JS Form Validation

VALIDATE.JS

VALIDATE.JS là một thư viện mã nguồn mở cung cấp cho bạn cách thức để kiểm tra các đối tượng Javascript trong trang web. Mục tiêu chính của nó là thiết lập các validation dưới dạng JSON và có thể chia sẻ qua lại giữa trình duyệt và máy chủ. Nó cung cấp cho chúng ta rất nhiều các phương thức validate như là xác thực ngày tháng, email, format, kiểm tra loại của đối tượng... VALIDATE.JS có thể chạy trên cả hai môi trường là trình duyệt và máy chủ(Nodejs). Các ví dụ và cách sử dụng bạn tham khảo thêm trong trang demo nhé!

VALIDATE.JS

Nguồn

Parsley

Parsley là một thư viện validation form được xây dựng bằng Javascript với nhiều tính mạnh mẽ và dễ dàng sử dụng cho lập trình viên để phát triển web. Một số điểm mạnh của thư viện này là nó được tích hợp rất nhiều trường hợp xác thực cho form của bạn thông qua việc đóng góp từ cộng đồng lập trình viên đông đảo, nó có thể chạy trên hầu hết trên trình duyệt phổ biến hiện nay (Với IE là IE8+), tự động phát hiện các sửa đổi từ form để thông báo ngay lập tức cho người dùng, cung cấp các thuộc tính UI/UX để bạn dễ dàng tùy chỉnh cho form như là vị trí hiển thị thông báo lỗi, nội dung của thông báo lỗi... Với cách thiết lập đơn giản và có các đầy đủ hướng dẫn chi tiết thì mình nghĩ đây là một thư viện nên dùng để validate form trong trang web của bạn.

Parsley

Nguồn

jQuery Validation Plugin

jQuery Validation Plugin là một thư viện được xây dựng bằng Jquery cung cấp nhiều validation cho form trong trang web của bạn. Thư viện này là một lựa chọn tốt cho bạn khi bắt đầu xây dựng form từ đầu với các plugin cung cấp các phương thức xác thực phổ biến như email, URL, số thẻ tín dụng... cũng như API để bạn có thể viết các phương thức validate cho riêng mình. Ngoài việc hiển thị lỗi mặc định bằng tiếng Anh thì nó còn hỗ trợ thêm 37 ngôn ngữ khác ở trên thế giới.

jQuery Validation Plugin

Nguồn

xtype

xtype là nơi giúp bạn tạo các validate súc tích, hiệu suất cao và thiết lập dễ dàng cho form. Với việc cải thiện hiệu quả và khả năng đọc các form bằng cách thống nhất những dữ liệu cơ bản như là chuỗi, số, mảng, group... Ngoài ra bạn cũng có thể thêm các phương thức validate riêng biết để sử dụng phù hợp với mục đích của trang web.

xtype

Nguồn

Smoke

Smoke là thư viện giúp bạn có thể dễ dàng tạo các form validation an toàn cho trang web với nhiều phương thức xác thực được cung cấp như là kiểm tra url được nhập vào, password, thời gian, số lượng ký tự trong chuỗi...

Smoke

Nguồn

International Telephone Input

International Telephone Input là một plugin javascript xây dựng form nhập và xác thực các số điện thoại quốc tế. Bạn dễ dàng lựa chọn các quốc gia mà mình mong muốn thông qua component dropdown được cung cấp sẵn hay tự động xác định kiểu nhập số điện thoại thông qua địa chỉ IP quốc gia của người dùng.

International Telephone Input

Nguồn

Jquery credit card validator

Jquery credit card validator là thư viện xây dựng bằng Jquery giúp bạn có thể dễ dàng xác định loại thẻ mà người dùng nhập để từ đó hiển thị cách thức nhập cho ô input, validate chiều dài cũng như loại thẻ để xác định thẻ đó có hợp lệ hay không. Ngoài ra nó cũng cung cấp validate cho hầu hết các thẻ phổ biến hiện nay như là American Express, MasterCard, Visa, JCB...

Jquery credit card validator

Nguồn

validator.js

validator.js là thư viện được viết bằng Javascript để chuyên kiểm tra kiểu dữ liệu chuỗi trong form như là validate một chuỗi nhập vào có phải là thẻ ngân hàng hay là tiền tệ, email hay chuỗi chỉ chứa toàn số...

validator.js

Nguồn

ApproveJs

ApproveJs là thư viện Javascript đơn giản giúp bạn có thể tự động validation theo ý mình muốn. Nó không thể tự động lắng nghe sự thay đổi của ô input hay sự kiện submit từ form. Và nó cũng không xử lý DOM bằng cách tự hiển thị lỗi trong trang web.

ApproveJs

Nguồn

Validator

Validator là một thư viện giúp bạn có thể validate dữ liệu các ô input trong form một cách dễ dàng như là tel, email, number, date, time, checkbox và url.

validator

Nguồn

v8n

v8n hướng tới mục đích là trở thành thư viện validate với cách thiết lập nhanh chóng đơn giản và có thể sử dụng cho nhiều ngữ cảnh khác nhau. Nó cung cấp một API dễ hiểu và dễ dàng tạo các validation phức tạp với bất cứ đối tượng nào trong trang web của bạn. Ngoài việc cung cấp các phương thức kiểm tra hữu ích mặc định thì bạn cũng có thể thêm các quy tắc riêng vào v8n để sử dụng phù hợp với mục đích của mình.

v8n

Nguồn

React-Formal

React-Formal là một thư viện dành cho framework ReactJS dùng để xử lý nhanh chóng các validate trong form của bạn. Nó cung cấp một API giúp bạn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau từ đơn giản đến phức tạp và cung cấp bạn quyền tinh chỉnh nội dung hay thiết kế style cho các thông báo lỗi ở trong form.

React-Formal

Nguồn

React Forms

React Forms là thư viện cung cấp cho bạn các cộng cụ sử dụng với React để xử lý trong quá trình render form cũng như là validation.

React Forms

Nguồn

VeeValidate

VeeValidate là thư viện dành cho Vuejs và cho phép bạn validate các input trong form và hiển thị lỗi. Ngoài ra nó còn hỗ trợ với hơn 40 ngôn ngữ trên thế giới và không sử dụng thêm bất kỳ thư viện bổ sung nào.

VeeValidate

Nguồn

Vuelidate

Vuelidate là thư viện nhỏ gọn được xây dựng cho Vuejh3.0 với nhiều tính năng hữu ích như là hỗ trợ nhiều các trường hợp validate phổ biến, dễ dàng tính chỉnh các phương thức kiểm tra...

Vuelidate

Nguồn

Angular-Validator

Angular-Validator là thư viện dành cho framework Angular cho phép bạn sử dụng nhiều cách xác thực khác nhau như regex, HTML5 hoặc là tự tùy chỉnh. Ngoài ra nó cũng hoạt động tốt với các validation của Angular gốc cũng như các thuộc tính nguyên thủy của HTML5. Để hiểu rõ hơn bạn tham khảo thêm trong trang demo nhé!

Angular-Validator

Nguồn

Bài viết liên quan:

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những thư viện validation js hữu ích dành cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!