Những Thư Viện Chart Javascript Miễn Phí

Những Thư Viện Chart Javascript Miễn Phí


Ngày 5 Tháng 6 Năm 2020

Với công nghệ web liên tục được phát triển thì ngày càng có nhiều thư viện hỗ trợ giúp chúng ta xây dựng chart một cách đẹp mắt và thu hút người dùng hơn. Hôm nay bạn và mình cùng nhau tìm hiểu về nó nhé!

Hồi đó người ta thường chủ yếu dùng Flash hay Sliverlight để giúp người dùng trải nghiệm cũng như tương tác với biểu đồ nhiều hơn nhưng do nó ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang web cũng như hao phí quá nhiều tài nguyên sử dụng thì ngày nay người ta sử dụng Javascript hay SVG cho việc xây dựng biểu đồ.

Nhưng việc chúng ta tự code để có một biểu đồ hoàn hảo là khá khó do đó các thư viện javascript chart ra đời giúp bạn có tạo biểu đồ một cách nhanh chóng với tính thẩm mỹ cao, cung cấp thêm khả năng tương tác, chạy trên nhiều trình duyệt... Và theo mình thì chúng ta nên sử dụng biểu đồ cho trang web để trực quan hóa, mang cảm giác trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và như câu nói "A picture is worth a thousand words". Bạn có thể tìm hiểu thêm câu nói này ở đây nhé.

D3.js là một thư viện javascript được xây dựng cho việc trực quan hóa dữ liệu và hiển thị thông qua SVG, Canvas, HTML... Nó là mã nguồn mở, được hơn 1 triệu lượt tải xuống mỗi tuần thông qua npm. Số liệu trên có thể giúp chúng ta hiểu được phần nào độ phổ biến cũng như nổi tiếng của nó ở trên thế giới.

Ngoài ra nó cũng cung cấp nhiều ví dụ có sẵn giúp bạn có thể tìm hiểu cũng như học hỏi thêm làm sao để áp dụng D3.js vào trang web của mình. Tuy nhiên nó cũng có một số điểm hạn chế là khó sử dụng đối với những bạn mới bắt đầu hay sẽ không chạy được trên các trình duyệt cũ như là IE8.

Hiện tại thì D3.js cũng có cung cấp thêm những khóa học để giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất cũng như cách sử dụng nó trong trang web. Bạn có thể tham khảo ở đây nhé.

Thư viện Chart D3.js

HighCharts là một thư viện javascript được sử dụng phổ biến để xây dựng biểu đồ cho trang web. Bạn có thể thoải mái lựa chọn các biểu đồ phù hợp với mình thông qua các demo được cung cấp sẵn và chia thành nhiều loại khác nhau như line chart, coloumn and bar charts, area chart...
Điểm mình cảm thấy thích nhất ở nó là có thể sử dụng ngay trên cả các trình duyệt cũ như Internet Explore 6 , Internet Explore 8... Và nó cũng cho phép chúng ta có thể tạo thêm các chú thích, thay đổi màu sắc cho biểu đồ...
Điểm hạn chế của nó là bạn phải mua giấy phép khi sử dụng cho thương mại. Còn đối với sử dụng cho cá nhân, giáo dục hay tổ chức phi thương mại thì bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Thư viện Chart HighCharts

Google Charts là một thư viện tiếp theo mình muốn giới thiệu đến cho bạn. Nó phù hợp với những dạng biểu đồ đơn giản không yêu cầu quá nhiều các điều chỉnh phức tạp. Google Charts được hiển thị bằng HTML5 hoặc SVG do đó có khả năng tương thích trên nhiều trình duyệt khác nhau và các thiết bị như điện thoại, Ipad.. Bạn có thể sử dụng nó ở mọi trang web thương mại, giáo dục... vì nó hoàn toàn miễn phí nhé.
Điểm mình cảm thấy thích ở Google Charts là có các bài viết hướng dẫn chi tiết và chuyên sâu cho từng loại biểu đồ như Area Charts, Bar Charts, Bubble Charts...

Thư viện Chart Google Charts

Chart.js là mã nguồn mở nên bạn có thể sử dụng cho bất kỳ dự án nào mà mình muốn. Nó cung cấp những biểu đồ đẹp mắt và hiện đại với kích thước file chỉ 60kb. Ngoài ra nó cũng hiển thị được trên nhiều thiết bị khác nhau thông qua việc sử dụng HTML5 Canvas. Tuy vậy nó cũng có một số mặt hạn chế nhất định là chỉ có 8 loại biểu đồ và không hỗ trợ các trình duyệt thế hệ cũ.

Thư viện Chart Chart.js

CHARTIST.JS là một thư viện để xây dựng các biểu đồ responsive trên nhiều màn hình bằng việc sử dụng SVG. Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh cũng như thiết lập lại biểu đồ thông qua file Sass của nó. Với kích thước nhỏ gọn và cách sử dụng dễ dàng thì nó phù hợp với mọi bạn lập trình muốn tạo một biểu đồ riêng cho trang web của mình. Ngoài ra nó cũng cung cấp những animation đẹp mắt để sử dụng cho biểu đồ nhưng bạn chỉ có thể dùng nó trong những trinh duyệt hiện đại thôi nhé.

Thư viện Chart CHARTIST.JS

ZingChart cung cấp cho chúng ta khả năng tạo ra các biểu đồ đẹp mắt, có tính tương tác cao, có thể thiết lập với nhiều tùy chọn, khả năng mở rộng dễ dàng... Nó có hơn 50 loại biểu đồ giúp bạn có được sự lựa chọn đa dạng phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Ngoài ra nó sử dụng Ajax, Json, HTML5 để nhanh chóng tạo các biểu đồ với giao diện bắt mắt và bạn có thể chỉnh sửa lại style của nó thông qua thiết lập các thuộc tính có sẵn ở trong JSON.
Nếu bạn dùng bản miễn phí thì vẫn sẽ được cung cấp đầy đủ tính năng của ZingChart nhưng các biểu đồ sẽ luôn có dòng chữ là Powered by ZingChart. Và nếu bạn muốn xóa dòng chữ này thì phải mua giấy phép kinh doanh sử dụng của nó cho website khoảng 99 $ /năm.

Thư viện Chart ZingChart

amCharts là một thư viện giúp chúng ta tạo ra các biểu đồ với tính thẩm mỹ rất cao. Ngoài ra nó cũng cung cấp thêm tiện ích Maps giúp chúng ta tạo ra bản đồ một cách nhanh chóng cho trang web hay ứng dụng của mình. Bạn có thể tích hợp nó vào nhiều loại dự án khác nhau như TypeScript, Angular, Vue, React, Javascript... Nó cũng cung cấp rất nhiều demo cho từng loại biểu đồ và đoạn code của biểu đồ đó được nằm bên dưới giúp bạn có thể copy và sử dụng ngay cho trang web của mình.
Đối với phiên bản miễn phí thì tất cả biểu đồ của bạn sẽ hiển thì đường dẫn của trang amCharts. Và nếu muốn bỏ nó thì bạn phải mua giấy phép với giá khoảng 180$.

Thư viện Chart amCharts

Plotly được xây dựng dựa trên D3.js và stack.gl. Nó là mã nguồn mở nên bạn có thể sử dụng cho bất kỳ dự án nào mà không cần phải đăng ký tài khoản hay mua giấy phép gì cả. Nó cung cấp hơn 40 loại biểu đồ khác nhau như biểu đồ 3D, biểu đồ tài chính, bản đồ...

Thư viện Chart Plotly

FusionCharts cung cấp cho chúng ta hơn 100 loại biểu đồ khác nhau và 2000 bản đồ. Nó hỗ trợ nhiều loại định dạng dữ liệu khác nhau như XML, JSON, Javascript và cho phép tải bản đồ xuống với nhiều loại định dạng khác nhau như PNG, JPG, SVG và PDF. Do nó được hiển thị bằng HTML5 hoặc SVG nên có khả năng tương thích được trên nhiều thiết bị và trình duyệt. Nếu bạn sử dụng phiên bản miễn phí thì nó sẽ hiển thị tên của thư viện trong các biểu đồ. Nếu không muốn hiển thị thì bạn có thể mua giấy phép để sử dụng theo ý của mình.

Thư viện Chart FusionCharts

uvCharts lòa một thư viện javascript giúp bạn tạo biểu đồ một cách dễ dàng. Nó cung cấp hơn 100 tùy chỉnh và 12 loại biểu đồ khác nhau. Do được xây dựng với D3.js nên nó hỗ trợ việc mở rộng một cách dễ dàng cũng như đạt các tiêu chuẩn về bản đồ sử dụng cho web ngày nay.

Thư viện Chart uvCharts

Một số thư viện khác

Dưới đây là các thư viện được mình bổ sung thêm bạn xem ở bên dưới nhé:

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những thư viện tạo biểu đồ để áp dụng cho lập trình web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!