Những Thư Viện Modal Cho Phát Triển Web

Những Thư Viện Modal Cho Phát Triển Web


Ngày 18 Tháng 6 Năm 2020

Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi vào các thư viện tạo modal phổ biến được các lập trình viên hay sử dụng trong quá trình phát triển web nhé!

Modal Cho website

Modal cơ bản là một hộp thoại hay cửa sổ bật lên được dùng để cung cấp thông tin quan trọng hay nhắc nhở người dùng thực hiện các hoạt động cần thiết trước khi tiếp tục một hành động nào đó trong trang web. Nó giúp người dùng xử lý nhập thông tin ngay trên trang mà không cần phải điều hướng gây ra sự khó chịu cho người dùng. Các form hay được sử dụng là contact form, đăng nhập, đăng ký, thanh toán... Do đó modal là một yếu tố quan trọng trong các web hiện đại ngày nay giúp tăng trải nghiệm người dùng.

animatedModal

animatedModal là một thư viện mã nguồn mở được xây dựng bằng Jquery kết hợp với CSS3 và animate.css giúp bạn tạo ra modal với nhiều hiệu ứng chuyển động cho đối tượng trong trang web. Để thiết lập nó thì bạn chỉ cần copy đoạn mã CDN và dán trực tiếp vào HTML là có thể sử dụng được rồi. Ngoài ra nó cũng cung cấp thêm các thuộc tính giúp bạn linh hoạt trong việc áp dụng vào trang web như là màu sắc, thời gian thực hiện hiệu ứng... Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách thiết lập và sử dụng thông qua bài hướng dẫn ở trang demo nhé!

animatedModal

Modaal

Modaal là một thư viện mã nguồn mở giúp bạn xây dựng modal một cách dễ dàng cho nhiều loại đối tượng khác nhau trong trang HTML. Ngoài ra nó cũng có một số tính năng hữu ích khác như là gọi dữ liệu bằng AJAX, responsive trên nhiều màn hình thiết bị, có chế độ xem toàn màn hình, sử dụng bàn phím để thực hiện đóng mở modal... bạn chỉ cần tải file về và gọi các thuộc tính của nó thông qua cấu trúc tổng quát data-option-name là có thể sử dụng và dễ dàng điều chỉnh phù hợp cho trang web của mình. Các thuộc tính của nó thì đều có các ví dụ cụ thể, bạn tham khảo thêm ở trong trang demo nhé!

Modaal

IZIMODAL

IZIMODAL là một thư viện được xây dựng bằng Jquery giúp bạn tạo và tinh chỉnh modal một cách dễ dàng bằng cách thiết lập các thuộc tính vào trong thẻ HTML như là data-iziModal-fullscreen="true" thiết lập chế độ toàn màn hình, data-iziModal-title="Welcome" thiết lập tiêu đề cho modal... Ngoài các cách thiết lập thông thường thì nó còn hỗ trợ CDN giúp bạn dễ dàng gọi và chạy chương trình trực tiếp cho trang web. Theo mình thấy điểm nổi bật của thư viện này là cho phép chúng ta thiết lập các hiệu ứng chuyển động modal thông qua các thuộc tính được cung cấp sẵn như là transitionIn, transitionOut...

IZIMODAL

Fancybox

Fancybox là một thư viện được xây dựng bằng Javascript giúp bạn tạo modal với nhiều tính năng như là responsive trên nhiều màn hình thiết bị, tối ưu hóa các tính năng vuốt phóng to, thu nhỏ trên thiết bị điện thoại, dễ dàng tinh chỉnh CSS... Ngoài ra nó cũng có thể sử dụng cho nhiều loại đối tượng trong HTML như là hình ảnh, video, googlemap... và nó cũng cung cấp modal để hiển thị hình ảnh sản phẩm cho các trang web bán hàng. Tuy nhiên nó có một điểm hạn chế là khi bạn sử dụng vào trong dự án web thương mại thì cần phải mua giấy phép để sử dụng nhé.

Fancybox

jQuery Modal

jQuery Modal là một thư viện Jquery giúp bạn tạo và tình chỉnh modal một cách dễ dàng. Nó có kích thước chỉ khoảng 1kb (sau khi nén) và dễ dàng thiết lập trực tiếp vào HTML thông qua CDN. Nó cũng có các tính năng hữu ích giúp bạn có thể tùy chỉnh cho trang web như tạo modal đóng mở bằng đưỡng dẫn, hiển thị nội dung bằng AJAX, thiết lập style cho modal, tạo hiệu ứng chuyển động, có thể gọi nhiều modal trong trang web... Nếu bạn muốn tham khảo thêm thì có thể xem các ví dụ trong trang demo của nó nhé!

jQuery Modal

Vex

Vex là một thư viện được xây dựng bằng javascript với hơn 6k sao đánh giá trên Github. Nó giúp bạn dễ dàng tạo và hiển thị nhiều modal cùng một lúc trên cùng một trang web. Ngoài ra nó còn responsive trên nhiều màn hình thiết bị khác nhau và dễ dàng tinh chỉnh style cho modal của bạn thông qua file css hoặc sử dụng theme mà thư viện cung cấp. Vex có thể chạy trên hầu hết các trình duyệt hiện đại ngày nay như Google Chrome, Firefox, IE 9+...

Vex

CSS Modal

CSS Modal là một thư viện được xây dựng bằng CSS3 và Javascript thuần giúp bạn tạo modal một cách nhanh chóng và áp dụng được trên nhiều loại dự án web khác nhau. Do không sử dụng thư viện bổ sung nào nên nó chạy khá là mượt khi được sử dụng trong trang web. Ngoài ra nó còn tích hợp tích năng responsive trên nhiều màn hình thiết bị và sử dụng được cho nhiều loại đối tượng HTML như là chữ, hình ảnh, video, iframe... Các trình duyệt hiện đại phổ biến thì đa số đều có thể sử dụng được và nó cũng giúp bạn có thể chạy trên trình duyệt từ IE8+ trở lên.

CSS Modal

jQuery-plainModal

jQuery-plainModal là một thư viện được xây dựng bằng Jquery giúp chúng ta tạo các modal đơn giản với độ tùy biến cao. Nó cho phép bạn thiết lập độ cao, độ rộng của modal, thiết lập màu nền sau khi modal được mở, thiết lập màu sắc font chữ... Nó cũng có các ví dụ và hướng dẫn chi tiết ở trong trang demo, bạn có thể tham khảo thêm để áp dụng cho trang web của mình nhé.

jQuery-plainModal

VenoBox

VenoBox là một thư viện xây dựng bằng Jquey giúp bạn có thể tạo modal cho nhiều loại đối tượng HTML khác nhau như là hình ảnh, nội dung chữ, iFrames, Google Map, Vimeo, Ajax và Youtube. Ngoài ra nó cũng có các thuộc tính giúp bạn tinh chỉnh modal được tốt hơn như là framewidth cho chiều rộng modal, frameheight cho chiều cao modal, titleattr cho tiêu đề của modal... Đối với modal cho hình ảnh thì nó có tích hợp thêm tính năng mạng xã hội giúp bạn dễ dàng chia sẻ những hình ảnh mình yêu thích lên các trang mạng xã hội phổ biến như là Facebook, Twitter... hay tải về máy tính để sử dụng.

VenoBox

PhotoViewer

PhotoViewer là một thư viện xây dựng bằng Javascript giúp bạn tạo các modal về hình ảnh một cách dễ dàng. Ngoài ra nó còn tích hợp nhiều tính năng hữu ích giúp tăng trải nghiệm người dùng khi sử dụng modal hình ảnh như là phóng to, thu nhỏ, chế độ toàn màn hình, đảo chiều hình ảnh hay hiển thị nhiều hình ảnh dưới dạng slideshow... bạn cũng có thể thay đổi kích thước, tiêu đề, vị trí zIndex... cho modal thông qua các thuộc tính do thư viện cung cấp.

PhotoViewer

Bootbox.js

Bootbox.js là một thư viện xây dựng bằng Javascript giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng và tùy chỉnh modal của framework Bootstrap hơn. Bạn có thể dễ dàng cài đặt nó thông qua npm, CDN hoặc tải về để sử dụng. Nó cũng hỗ trợ hầu hết các phiên bản Bootstrap phổ biến hiện nay và cụ thể là từ Bootstrap 3.1.0 trở lên. Bootbox.js tích hợp nhiều loại modal khác nhau giúp chúng ta có lựa chọn đa dạng hơn cho trang web của mình ví dụ như là modal nhập ngày tháng, nhập password, nhập số, modal confirm, modal thông báo...

Bootbox.js

SweetAlert

SweetAlert là một thư viện mã nguồn mở giúp bạn xây dựng những thông báo cho trang web một cách nhanh chóng với tính thẩm mỹ cao và nhiều hiệu ứng chuyển động đẹp mắt. Để sử dụng nó cho trang web của chúng ta cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần gọi file sweetalert.min.js thông qua CDN và xác định thuộc tính cơ bản cho thông báo như là title(tiêu đề), text(nội dung), icon. Ngoài ra bạn có thể thêm các thuộc tính và chức năng khác như là button (nút), hiển thị thông qua Ajax, sử dụng promise cho modal...

SweetAlert

Một Số Thư Viện Modal Khác

Avgrund Modal
popModal
Micromodal.js

Nếu bạn muốn tham khảo các ví dụ modal thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
33 Modal CSS Javascript Dành Cho Website

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những thư viện modal hữu ích dành cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

DigitalOcean Referral Badge