Những Thư Viện Tạo 360 Photo View

Những Thư Viện Tạo 360 Photo View


Ngày 24 Tháng 6 Năm 2020

Những Thư Viện Tạo Chế Độ Xem 360 Độ Cho Web

Chế độ xem 360 độ là gì? Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì bạn có thể dễ dàng chụp những hình ảnh toàn cảnh(360 độ). Nhưng việc hiển thị các hình ảnh đó trên trang web của bạn thì thật sự rất khó khăn vì nó yêu cầu rất cao về mặt kỹ thuật để có thể hiện thị toàn cảnh hình ảnh của bạn cũng như giúp người dùng dễ dàng tương tác nhất có thể. Do đó bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn các thư viện Javascript giúp chúng ta giải quyết vấn đề trên và làm tăng trải nghiệm người dùng hơn. Nào hãy cùng mình đi vào tìm hiểu nhé!

Panolens.js

Panolens.js là một thư viện mã nguồn được xây dựng dựa trên Three.JS (3D framework) giúp bạn hiển thị hình ảnh, video dưới dạng 360 độ, thực tế ảo... Để sử dụng thì bạn chỉ cần tải 2 file là three.min.jspanolens.min.js, sau đó gán vào chương trình và khởi tạo đối tượng PANOLENS bằng mã Javascript (Phần này bạn xem thêm ở DOCUMENTATION nhé). Điểm mình thích ở thư viện này là có từng ví dụ chi tiết cho mỗi chức năng như là video dưới dạng 360 độ, cho phép chú thích nội dung vào hình ảnh video, tích hợp các nút điều khiển hướng... Phần này bạn có thể tham khảo thêm ở mục EXAMPLE của trang demo nhé!

Panolens.js

Pannellum

Pannellum là thư viện mã nguồn mở được xây dựng bằng sự kết hợp giữa HTML5, CSS3, Javascript và WebGL với kích thước chỉ khoảng 21kb(sau khi nén). Nó giúp bạn tạo trình xem ảnh hay video 360 độ một cách dễ dàng và nhanh chóng cho trang web. Ngoài ra thì Pannellum cũng tương thích với đa số trình duyệt phổ biến ngày nay như là Chrome 24+ (phiên bản 24 trở lên), Firefox 23+, Safari 8+, Internet Explorer 11+ và Edge. Và nó cũng có hỗ trợ một số tính năng hữu ích như là thêm các nút điều khiển, autoload, thêm chú thích và tác giả...

Pannellum

Marzipano

Marzipano là thư viện mã nguồn mở giúp bạn dễ dàng tạo trình xem phương tiện 360 độ cho trang web. Nó được thiết kế dựa trên các công nghệ web tiêu chuẩn, cung cấp API Javascript mạnh mẽ và hiển thị trên nhiều màn hình thiết bị khác nhau. Ngoài hỗ trợ các trình duyệt hiện đại thì nó cũng cấp các tính năng giúp bạn dễ dàng áp dụng trên những trình duyệt cũ như là IE8. Điểm mình thích ở thư viện này là nó cung cấp thêm công cụ giúp bạn tạo trực tiếp trình xem phương tiện 360 độ mà không cần phải tải thư viện về máy. Bạn chỉ cần nhúng đoạn mã được cung cấp từ công cụ đó vào trang web là có thể sử dụng rồi.

Marzipano

view360

view360 là thư viện mã nguồn mở cung cấp giải pháp trình xem phương tiện 360 độ một cách toàn diện cho trang web của bạn. Với các tính năng hữu ích như là có thể sử dụng cho video hoặc hình ảnh, giúp người dùng tương tác dễ hơn trên thiết bị điện thoại thông qua xoay hoặc vuốt, load hình ảnh hay video thông qua URL... Nó được chia thành 2 dạng hiển thị chính là PanoViewer và SpinViewer. Đối với mỗi loại hiển thị thì đều có ví dụ chi tiết cho từng chức năng để giúp bạn dễ dàng hình dung và áp dụng vào trang web của mình.

view360

JS Cloudimage 360 View

JS Cloudimage 360 View là thư viện mã nguồn mở với kích thước nhỏ gọn được viết bằng Javascript giúp bạn dễ dàng hiển thị hình ảnh dưới dạng 360 độ cũng như cung cấp thêm nhiều tính năng giúp người dùng tương tác thuận lợi hơn như là hiển thị toàn màn hình, chức năng lazyload, công cụ phóng to hình ảnh... Ngoài ra nó cũng cấp CDN giúp bạn có thể sử dụng trực tiếp cho trang web với cách thiết lập cũng rất đơn giản là gọi các thuộc tính mà nó cung cấp sẵn vào trong đối tượng HTML mà ta muốn hiển thị hình ảnh 360 độ.

JS Cloudimage 360 View

A-Frame

A-Frame ngoài giúp bạn xây dựng các trình phương tiện 360 độ thì nó cũng cung cấp thêm nhiều tính năng khác giúp bạn tăng cường trải nghiệm thực tế ảo cho trang web. Bạn chỉ cần sử dụng CDN để gọi A-Frame và sau đó sử dụng thẻ <a-scene> để thiết lập các thuộc tính cho trình xem phương tiện 360 độ. Do viết bằng HTML nên nó dễ dàng đọc, hiểu và áp dụng vào dựa án web một cách dễ dàng. Nó cũng được nhiều công ty lớn tin tưởng và sử dụng như là Google, Disney, Samsung, Toyota...

A-Frame

VR View

VR View là thư viện mã nguồn mở được xây dựng bằng Javascript do Google cung cấp giúp bạn có thể dễ dàng nhúng hay thêm trình xem phương tiện 360 độ cho trang web của mình. Nó hỗ trợ tốt nhất đối với hình ảnh là loại jpeg và video là mp4. Ngoài ra nó cũng cung cấp cho bạn một số thuộc tính để tùy chỉnh phù hợp với mục đích sử dụng như là xác định hiển thị góc ban đầu của vị trí camera, xác định độ rộng và cao cho trình phương tiện, sử dụng chế độ toàn màn hình...

VR View

Photo Sphere Viewer

Photo Sphere Viewer là một thư viện Javascript được xây dựng dựa trên three.js giúp bạn dễ dàng hiển thị hình ảnh dưới dạng toàn cảnh (360 độ) cho trang web. Nó hiển thị được trên nhiều màn hình thiết bị khác nhau và cung cấp nhiều thuộc tính, phương thức giúp bạn có thể tinh chỉnh trình xem hình ảnh một cách dễ dàng như là hiển thị thanh phóng to thu nhỏ, nút tải hình ảnh về máy tính, thêm tiêu đề nội dung vào hình ảnh...

Photo Sphere Viewer

Kaleidoscope

Kaleidoscope là một thư viện Javascript mã nguồn mở giúp bạn dễ dàng xây dựng trình xem phương tiện 360 độ cho hình ảnh hoặc video. Nếu bạn cần một thư viện nhỏ gọn, không sử dụng thư viện bổ sung và có thể đáp ứng những yếu tố cơ bản về việc hiển thị video, hình ảnh toàn cảnh thì mình nghĩ thư viện này là một lựa chọn tốt cho trang web của bạn.

Kaleidoscoper

360-image-viewer

360-image-viewer là cũng là một thư viện giống như ở trên giúp bạn hiển thị toàn cảnh cho hình ảnh, video và responsive trên nhiều màn hình thiết bị khác nhau. Với kích thước chỉ khoảng 46kb(sau khi nén) giúp bạn dễ dàng tối ưu hiệu suất cho trang web khi sử dụng thư viện này.

360-image-viewer

Một số thư viện khác

React 360
2VR
Panoraven
Theasys 360°

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những thư viện tạo chế độ xem 360 độ hữu ích dành cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!