Thư Viện Audio Javascript Miễn Phí Cho Lập Trình Web

Thư Viện Audio Javascript Miễn Phí Cho Lập Trình Web


Ngày 1 Tháng 7 Năm 2020

Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn những thư viện giúp tạo và xử lý audio trong trang web mà được lập trình viên tin tưởng và sử dụng phổ biến trong năm 2022 nhé!

Thư Viện Audio HTML

HowlerJS

HowlerJS là một thư viện mã nguồn mở được xây dựng bằng Javascript với kích thước chỉ khoảng 7KB giúp bạn tạo cũng như xử lý audio một cách dễ dàng cho trang web. Với việc kết hợp giữa API và HTML5 Audio nên nó có thể chạy trên nhiều nền tảng và trình duyệt web khác nhau bao gồn cả IE9 và Cordova. Một số điểm mạnh của HowlerJS là có khả năng mở rộng dễ dàng thông qua kiến trúc chia mô đun, hỗ trợ hầu hết các loại file audio phổ biến ngày nay như MP3, MPEG, OPUS, OGG, OGA, WAV, AAC, CAF, M4A..., tự động caching giúp tăng hiệu suất của trang web cũng như băng thông của server... Ngoài ra nó cũng cung cấp cho bạn một số thuộc tính để có thể tinh chỉnh trình phát media để phù hợp với trang web như là xác định âm lượng ban đầu, có tự động phát hay không, tính năng động lặp lại bài hát khi kết thúc...

HowlerJS

AmplitudeJS

AmplitudeJS là một thư viện Javascript nhỏ gọn giúp bạn có thể thiết kế trình phát âm thanh cho trang web một cách dễ dàng thông qua việc gọi class và các thuộc tính cho đối tượng HTML. Ví dụ bạn muốn hiển thị thời gian cho trình phát audio thì chúng ta có thể gọi như sau <span class="amplitude-current-time"></span>. Một số tính năng hữu ích của AmplitudeJS là responsive và thay đổi chức năng tdựa vào thiết bị sử dụng, cung cấp các điều khiển nâng cao, hỗ trợ cho việc live streaming, dễ dàng tính chỉnh các chức năng... ngoài ra nó cũng có các bài hướng dẫn chi tiết về cách thiết lập và sử dụng cho trang web, bạn có thể tham khảo thêm trong trang Documentation nhé!

AmplitudeJS

Rythmjs

Rythmjs là một thư viện Javascript giúp bạn có thể thiết kế các trình phát audio sáng tạo thông qua việc kết hợp giữa âm nhạc và các hiệu ứng chuyển động cho các đối tượng trong trang web. Bạn có thể tạo các hiệu này một cách dễ dàng bằng việc gọi các class cho đối tượng HTML mà minh mong muốn. Và nó cũng cung cấp một số hiệu ứng giúp bạn có thể lựa chọn phong hơn cho trang web của mình như là blur, swing, jump, shake... Phần này bạn tham khảo thêm ví dụ trong trang demo của nó nhé!

Rythmjs

Tonejs

Tonejs là một framework web audio giúp bạn tạo các tương tác với âm nhạc ở trong trình duyệt và đối tượng hướng tới chủ yếu là những lập trình viên muốn tạo các ứng dụng âm thanh ở trên web. Nó cung cấp một hệ thống mạnh mẽ và linh hoạt giúp bạn có thể kiểm soát âm thanh được tốt hơn như là chọn nguồn audio, thêm các hiệu ứng âm thanh, tạo các audio visualizations... và một điểm mạnh nữa của Tonejs là bạn có thể tạo ra những âm thanh kỹ thuật số cho riêng mình bằng thư viện này thông qua API.(Cái này thì chủ yếu dành cho nhạc sĩ là chủ yếu thôi nhé) Nó cũng có các ví dụ củng như hướng dẫn chi tiết cho từng chức năng, bạn có thể tham khảo thêm trong phần demo nhé!

Tonejs

Wavesurferjs

Wavesurferjs là một thư viện mã nguồn mở được xây dựng dựa trên Web Audio API và HTML5 Canvas giúp bạn có thể tạo các trình phát HTML5 Audio từ cơ bản đến nâng cao cho trang web của mình. Ngoài ra nó còn tích hợp thêm tính năng hiển thị waveform visualization (trực quan hóa dạng sóng) cho âm thanh đang được phát trên trình duyệt. Ngoài ra nó cũng cung cấp một số thuộc tính giúp bạn có thể dễ dàng tinh chỉnh để phù hợp với trang web như là điều chỉnh tốc độ âm thanh, chèn các đoạn script xử lý âm thanh, điều chỉnh màu sắc độ rộng các waveform visualization...

Wavesurferjs

SoundManager 2

SoundManager 2 là một thư viện mã nguồn giúp bạn dễ dàng tạo trình phát audio cho trang web thông qua việc sử dụng Javascript. Với nhiều tính năng hữu ích như là tương thích trên hầu hết các thiết bị và trình duyệt hiện nay (bao gồm cả IE6), tối ưu hiệu suất cho trang web khi sử dụng, hỗ trợ nhiều định dạng audio như mp3, ogg, wav... và nó cũng cung cấp các thuộc tính giúp bạn có thể tinh chỉnh trình phát audio như là lắng nghe các sự kiện từ người dùng, thiết lập màu chủ đạo, chế độ hiển thị danh sách các bài hát, trình phát audio 360 độ...

SoundManager 2

PizzicatoJS

PizzicatoJS là thư viện được xây dựng bằng Javascript với mục đích là cung cấp cho lập trình viên một cách đơn giản để tạo và thao tác với âm thanh thông qua Web Audio API. Ngoài ra chúng ta có thể tạo âm thanh thông qua nhiều cách như là từ microphone, wave forms, file... hoặc là nhóm nhiều file âm thanh lại với nhau. Nó cũng cấp một số hiệu ứng để thêm vào file âm thanh giúp tạo ra những audio tuyệt vời hơn cho trang web (bạn tham khảo thêm trong phần ADD EFFECTS nhé).

PizzicatoJS

APlayer

APlayer là một trình phát âm thanh HTML5 cho trang web với thiết kế có tính thẩm mỹ cao. Một số điểm mạnh của thư viện này là cho phép chọn màu chủ đạo cho trình phát audio, xác định giá trị volume mặc định, thêm các chú thích về tên bài hát hay tác giả, giới hạn danh sách bài hát...

APlayer

Một số Thư Viện Audio Bổ Sung Khác

SoundJS Waveform Playlist Blip

Bài viết liên quan:

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những thư viện Javascript Audio hữu ích dành cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!