AMP Là Gì Và Cách Áp Dụng Trong Wordpress

AMP Là Gì Và Cách Áp Dụng Trong Wordpress


Ngày 10 Tháng 2 Năm 2023

Ngày hôm nay chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu Google AMP là gì và cách áp dụng nó vào trong Wordpress để cải thiện hiệu suất cũng như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm dành cho website nha.

Google AMP Là Gì?

Google AMP (Accelerated Mobile Pages) là một thư viện mã nguồn mở được ra mắt vào tháng 10 năm 2015 với mục đích là làm trang web tải nhanh hơn và dễ dàng sử dụng cho thiết bị di động. Nó sẽ tạo ra một bản sao của trang web ở định dạng AMP HTML và định dạng này được xây dựng dựa trên các công nghệ web hiện có trước đó. Ngoài ra nó sẽ không phụ thuộc vào nền tảng xây dựng website và có thể được sử dụng ở trên những ứng dụng, trình duyệt phổ biến hiện nay.

Google AMP Là Gì?

Các lợi ích của việc sử dụng Google AMP là:

 • AMP là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí.
 • Tối ưu hóa SEO bằng cách giảm thời gian tải trang cho website.
 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi cho nền tảng kinh doanh online của bạn trên môi trường mobile.
 • Tối ưu hình tự động.
 • Hạn chế được tình trạng sử dụng file CSS và Javascript lớn.
 • Dễ dàng áp dụng cho nền tảng Wordpress.

Các nhược điểm khi sử dụng AMP là:

 • Hạn chế một số tính năng so với trang web thông thường.
 • Nếu bạn đã tối ưu hóa trên di động và sử dụng CDN thì không nên sử dụng thêm AMP.
Tính năng AMP

Cách sử dụng AMP cho Wordpress

Để sử dụng AMP cho trang Wordpress thì bạn nên sử dụng plugin AMP. Đây là plugin chính thức từ dự án AMP của Google và được hỗ trợ bởi Automattic.

Sau khi plugin này được kích hoạt thì trong trang quản trị bạn vào phần Appearance và chọn AMP. Trong mục thiết lập AMP thì bạn chọn mục Design.

Sử dụng AMP cho Wordpress

Trong phần này bạn sẽ thấy cách mà trang web mình được hiển thị trên thiết bị di động.

Xem AMP hiển thị trên thiết bị di động

Sau khi hoàn tất các chỉnh sửa về giao diện thì bạn nhấn nút Publish để áp dụng AMP cho trang web. Đường dẫn của bài viết sẽ được hiển thị như sau:

 • Phiên bản chính: http://ten-mien.com/tieu-de-bai-viet/
 • Phiên bản AMP: http://ten-mien.com/tieu-de-bai-viet/amp/

Nếu như địa chỉ AMP hiển thị thuộc tính 404 thì bạn có thể sửa nó bằng cách: truy cập vào trang quản trị -> chọn mục Setting -> chọn mục Permalinks -> nhấn nút Save change. Sau đó bạn kiểm tra trang web phiên bản AMP đã được sửa chưa nha.

Cách kiểm tra AMP

Thông thường khi chúng ta thiết lập AMP xong thì điều tiếp theo bạn nên làm là kiểm tra các đoạn mã AMP có hợp lệ hay không bằng cách sử dụng Google AMP Validator như hình dưới đây nhé.

Kiểm tra AMP

Cách hủy kích hoạt AMP trong Wordpress

Để hủy AMP thì chúng ta cần phải hủy kích hoạt plugin bằng cách vào Plugin rồi chọn Installed Plugins và nhấn vào phần Deactivate trong plugin AMP.

Hủy kích hoạt AMP trong Wordpress

Mặc dù các bài viết của bạn dưới dạng AMP đã được hủy thành công nhưng các trang AMP trước đó đã có thể được Google lập chỉ mục và vẫn xuất hiện trong công cụ tìm kiếm. Do đó để an toàn thì bạn nên chuyển hướng các địa chỉ của các trang AMP về trang bình thường. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm nhé.

 • Đầu tiên bạn cần truy cập vào mục chứa trang web thông qua cPanel hoặc FTP.
 • Tiếp đến bạn truy cập vào file có tên là .htaccess.
  Truy cập htaccess để hủy AMP
 • Sau đó bạn thêm đoạn mã này vào trong file trên.
  Đoạn mã chuyển hướng AMP post

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp cho thêm kiến thức về AMP và cách sử dụng nó trong trang Wordpress. Nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

DigitalOcean Referral Badge