Các kỹ năng giúp học lập trình tốt hơn

Các kỹ năng giúp học lập trình tốt hơn


Ngày 23 Tháng 2 Năm 2023

Trong quá trình học lập trình thì chúng ta sẽ không tránh những áp lực về việc tiếp nhận các kiến thức mới, những cách viết mã tối ưu... Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn các cách để học lập trình hiệu quả hơn nha.

Học thông qua thực hành

Những sai lầm phổ biến trong quá trình học lập trình là chúng ta chỉ xem các khóa học một cách thụ động, đọc sách hay xem các đoạn mã mẫu mà không đi vào việc thực hành. Thông thường thì các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình như vòng lặp, biến, hàm... thì rất dễ tiếp thu nhưng việc áp dụng nó vào thực tế mới là điều quan trọng.
Khi bạn bắt đầu viết mã thì chúng ta hãy suy nghĩ các vấn đề thực tế xung quanh có thể giải quyết bằng lập trình như chương trình tạo danh sách việc cân làm, tạo chương trình máy tính bỏ túi... Lúc đầu bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khác nhau nhưng thông qua việc này bạn sẽ nâng cao được suy nghĩ logic, khả năng sử dụng các kiến thức cơ bản để giải quyết vấn đề cũng như suy nghĩ được nhiều giải pháp hơn.
Sau những quá trình này thì bạn sẽ thấy khả năng suy nghĩ và viết mã được cải thiện từng ngày. Ngoài ra bạn cũng nên tham gia các thử thách về coding, các trò chơi về việc viết mã để giúp mình cải thiện khả năng viết mã cũng như tạo ra niềm hứng khởi với việc coding.

Hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản

Đối với những bạn mới bắt học lập trình là thường bỏ qua các nguyên tắc cơ bản (thường nằm trong chương đầu tiên) mà đi vào các chương tiếp theo của khóa học. Thông thương các nguyên tắc lập trình máy tính cơ bản là cấu trúc dữ liệu, thuật toán, tư duy tính toán, biến, cú pháp, kiểu dữ liệu, hướng đối tượng... Do đó điều đầu tiên là bạn nên nắm được các kiến thức cơ bản trước khi muốn hiểu các khái niệm nâng cao về lập trình.

Tham gia các diễn đàn về lập trình

Theo mình tham gia các cộng đồng trực tuyến về lập trình là một trong những cách học về cách giải quyết vấn đề một cách hữu hiệu nhất. Đây là nơi mà các lập trình viên giúp đỡ lẫn nhau thông qua việc giải thích các khái niệm khó trong lập trình và cung cấp các giải pháp cho vấn đề mà bạn đang gặp phải. Ngoài ra việc chia sẻ kiến thức trên diễn đàn cũng là một trong những cách mà giúp chúng ta có thể lưu lại kiến thức của mình lâu hơn vì nếu bạn có thể dạy ai đó có nghĩa là bạn thực sự hiểu các khái niệm.

Xem cách mọi người viết mã

Cách để học viết code tốt hơn là xem cách những người khác giải quyết vấn đề bằng lập trình như thế nào. Hãy tìm những điểm sáng tạo trong việc người đó giải quyết vấn đề để từ đó giúp mình có được cái nhìn đa dạng hơn trong quá trình suy nghĩ giải pháp.

Học cách Debug

Trong quá trình viết mã thi không thể tránh khỏi việc xuất hiện lỗi trong chương trình. Do đó điều tiếp theo bạn nên học là sử dụng các chương trình gỡ lỗi. Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và hiểu được các tác động của lỗi này đến chương trình.

Học cách nghỉ ngơi

Nhiều bạn mới bắt đầu học lập trình thì thường sẽ dành hàng giờ ngồi trên máy tính để có thể tiếp thu nhiều kiến thức nhất có thể. Điều này sẽ ảnh hưởng tới tâm lý cũng như thể chất của bạn đấy. Thay vì phải ép mình như vậy thì bạn nên kiên trì mỗi ngày một ít và dành thời gian nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng cho chính mình. Khi học hay suy nghĩ giải quyết vấn đề thì bạn hãy tắt điện thoại, email để dành toàn bộ sức lực của mình vào nó. Điều này sẽ giúp bạn được kiệm thời gian và nâng cao khả năng tập trung hơn.

Cách cách khác để học lập trình tốt hơn

  • Khi học lập trình thì đừng copy/paste mà hãy viết chúng ra.
  • Đừng xem người khác làm mà hãy bắt tay vào xây dựng chương trình cho chính mình.
  • Điều tiên quyết là hãy hiểu vấn đề trước khi viết mã.
  • Hãy luyện tập việc viết viết mã trở thành thói quen, bạn sẽ thấy mình tiến bộ ngày càng rõ rệt.
  • Hãy học cách tìm kiếm các đoạn mã khi cần mà không phải phụ thuộc vào người khác.
  • Hãy tìm ngôn ngữ phù hợp với sở thích của mình. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu hơn.

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức học lập trình tốt hơn. Nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

DigitalOcean Referral Badge