Các ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2023

Các ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2023


Ngày 18 Tháng 1 Năm 2023

Ngày hôm nay chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2023 và cách sử dụng cho từng loại ngôn ngữ vào công việc thực tế nhé.

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có các đặc điểm khá nhau như cú pháp, cách viết, chạy, biên dịch... Các lập trình viên hiện nay thì thường thích làm việc với một vài ngôn ngữ nhất định. tuy nhiên nó sẽ còn phù thuộc vào tính chất công việc, mức độ phổ biến, độ khó của ngôn ngữ lập trình... Trước khi đi vào tìm hiểu ngôn ngữ lập trình nào nên học trong năm nay thì chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược qua các thuật ngữ cơ bản sau đây nha:

  • Programming languages: chúng thường được sử dụng cho việc phát triển phần mềm vì có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau và có xu hướng được biên dịch hơn là diễn giải.
  • Markup languages: không phải là ngôn ngữ lập trình nhưng nó sẽ thường được sử dụng vào việc phát triển web như tạo cấu trang.
  • Scripting languages: thường được diễn giải hơn là biên dịch, điều này có nghĩa là mã sẽ chạy nhanh hơn so với việc phải trải qua quá trình biên dịch bên trong một chương trình. Thông thường các ngôn ngữ lập trình dành cho phát triển web là scripting languages.
  • Front-end: Đây là công việc thay đổi giao diện của trang web hay xây dựng tính năng trong trình duyệt của người dùng. Thông thường nó sẽ là sự kết hợp giữa ba ngôn ngữ HTML, CSS và Javascript.
  • Back-end: Đây là công việc thay đổi trang web từ phía máy chủ như thay đổi trong cơ sở dữ liệu...

HTML và CSS

Mặc dù HTML và CSS không phải là ngôn ngữ lập trình chuyên về mặt kỹ thuật, tuy nhiên để trở thành nhà phát triển giao diện cho trang web thì HTML5 và CSS3 là điều không thể thiếu. Công việc của HTML là tạo ra cấu trúc cho nội dung của trang còn CSS là tạo kiểu cho trang và các phần tử trong website. Theo mình đây là điểm khởi đầu tuyệt vời cho bất kỳ nhà phát triển nào khi muốn phát triển website vì nó khá dễ học và có thể dễ dàng nhìn thấy kết quả ngay.

Nền tảngFront-end
Độ khóDễ học
Ưu điểm:Dễ học đối với các bạn không có kinh nghiệm về lập trình. Tính phổ biến cao nên nguồn tài nguyên học tập, ví dụ cũng rất nhiều.
Nhược điểm:Tìm công việc chỉ sử dụng hai ngôn ngữ này hiện nay trên thị trường việc làm là rất khó.
HTML CSS

Nguồn tham khảo học HTML và CSS : Những Nơi Giúp Bạn Học HTML CSS Miễn Phí

Javascript

Javacript là một ngôn ngữ cực kỳ quan trọng nếu như bạn muốn học chuyên về phát triển web. Với cấu trúc HTML và kiểu CSS thì JavaScript sẽ thêm các chức năng phía máy khách nâng cao vào trang web. Do JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản và lập trình nên nó sẽ khó học hơn so với HTML, CSS.

Nền tảngFront-end hoặc phát triển ứng dụng di động, phần mềm
Độ khóKhó học hơn so với HTML, CSS. Tuy nhiên so với các ngôn ngữ lập trình khác thì dễ học hơn.
Ưu điểm:Đây là một ngôn ngữ lập trình rất phổ biến và có cộng đồng đông đảo. Có nhiều thư viện hỗ trợ đặc biệt là trong quá trình phát triển website.
Nhược điểm:Sẽ cần phải biêt về lập trình cơ bản trước khi học ngôn ngữ này. Ngoài ra vấn đề bảo mật cũng là yếu tố bạn cần quan tâm khi sử dụng ngôn ngữ này.
Javascript

Nguồn tham khảo học Javascript : Nơi Giúp Bạn Tự Học Javascript Miễn Phí

PHP

PHP là ngôn ngữ được lựa chọn cho các dự án lớn với điểm đáng chú ý là nó được sử dụng để xây dựng cốt lõi cho WordPress. Tuy nhiên đã từng có giai đoạn PHP bị các lập trình viên khuyên không nên sử dụng vì lỗi thời và chậm chậm. Nhưng với phiên bản PHP 5.x trở đi thì nó đã có một loạt cải tiến về tốc độ, cú pháp và cấu trúc. Theo mình thì nó có nguồn tài nguyên dồi dào, thư viện đa dạng và có nhiều giải pháp cho các vấn đề khi làm việc với ngôn ngữ lập trình này. Với sự ra mắt của PHP 8.0, PHP đang cố gắng thoát khỏi việc chỉ là một ngôn ngữ kịch bản phụ trợ để trở thành một ngôn ngữ lập trình có mức độ sử dụng lớn hơn.

Nền tảngBackend
Độ khóDễ học cho người mới bắt đầu
Ưu điểm:Hỗ trợ hiệu quả trong việc phát triển web với tốc độ ngày càng được cải thiện. Một điểm mình đặc biệt thích ở ngôn ngữ này là có thị trường làm việc rộng lớn ở Việt Nam.
Nhược điểm:Mức độ phổ biến ngày càng giảm so với các ngôn ngữ lập trình khác như Python...
PHP

Nguồn tham khảo học PHP : Website Học PHP Online Miễn Phí

Python

Đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai sau Javascript trên Github. Nó có thể sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như lập trình web, machine learning... Điểm đặc biệt mà giúp nó trở nên thông dụng là tính linh hoạt cao, tốc độ và hiệu quả. Cú pháp của nó khá giống với ngôn ngữ viết bình thường.

Nền tảngWeb và Ứng dụng
Độ khóDễ học cho người mới bắt đầu
Ưu điểm:Nó được sử dụng ở hầu hết các lĩnh vực như từ ứng dụng web đến phát triển phần mềm hay tạo trò chơi. Nhu cầu việc làm với ngôn ngữ này ngày càng tăng đặc biệt là trong phần phân tích dữ liệu và học máy.
Nhược điểm:Khó khăn trong việc học các ngôn ngữ lập trình khác.
Python

Nguồn tham khảo học Python : Những Nơi Tốt Nhất Giúp Bạn Tự Học Python

C++

Mặc dù ngôn ngữ C vẫn được sử dụng nhưng hầu hết các lập trình viên hiện nay đã chuyển sang C++ vì tính linh hoạt của nó. Bạn có thể sử dụng C++ để tạo ra các chương tình máy tính, trò chơi, hệ điều hành, các ứng dụng cho thiết bị di động...

Nền tảngChủ yếu phát triển phần mềm
Độ khóKhá khó học
Ưu điểm:Có thể chuyển sang học các ngôn ngữ lập trình khác một cách dễ dàng.
Nhược điểm:Khó học và tính phức tạp cao.
C++

Nguồn tham khảo học C++ : Những Nơi Học Lập Trình C++ Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

C#

C # là một ngôn ngữ lập trình đa năng, hiện đại và hướng đối tượng được phát âm là “C sharp”. Nó được phát triển và phát hành bởi Microsoft vào năm 2001. Giống như C++, C# được biết đến là phiên bản hiện đại hơn, linh hoạt hơn của ngôn ngữ gốc đã lỗi thời. Nó đơn giản, ít phức tạp hơn và có thể sử dụng để tạo nhiều ứng dụng khác nhau. Nó khá phổ biến để phát triển trò chơi.

Nền tảngPhát triển phần mềm và web.
Độ khóKhá dễ học
Ưu điểm:Bạn có thể sử dụng nó trong nhiều ứng dụng khác nhau.
Nhược điểm:Không mạnh hoặc nhanh như C++.
C++

Nguồn tham khảo học C# : Những Nơi Học C# Miễn Phí

Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa nền tảng được phát hành vào năm 1995 bởi Sun Microsystems Nó được xây dựng dựa trên tiêu chí "viết một lần, chạy ở mọi nơi". Mã Java đã biên dịch có thể chạy trên tất cả các nền tảng hỗ trợ Java mà không cần biên dịch lại. Tuy độ phổ biến của nó ngày càng giảm nhưng công việc lập trình tại Việt Nam hiện đang rất nhiều với mức lương khá cao.

Nền tảngPhát triển phần mềm, ứng dụng, web và di động.
Độ khóKhó học
Ưu điểm:Đa nền tảng, cộng động đông đảo và mức độ bảo mật cao.
Nhược điểm:Xu hướng phổ biến giảm và khó học.
Java

Nguồn tham khảo học Java : Những Nơi Học Lập Trình Java Online Miễn Phí

Go

Là một ngôn ngữ lập trình do Google thiết kế. Hiệu suất là điểm đặc biệt của ngôn ngữ này. Ngoài ra nó hoạt động ở chế độ nền nên có thể thực hiện nhiều chức năng cùng một lúc. Tuy nhiên, trừ khi tốc độ là mục tiêu duy nhất của bạn còn không thì các ngôn ngữ khác đều có thể hoàn thành tốt hơn phần lớn những gì Go làm được.

Nền tảngPhát triển Web.
Độ khóDễ học
Ưu điểm:Nhanh và cung cấp các giải pháp nhanh chóng cho các vấn đề lập trình phổ biến
Nhược điểm:Do là ngôn ngữ mới nên tài nguyên học tập cũng như thư viện còn khan hiếm.
Go

Nguồn tham khảo học Go : Những Nơi Học Golang Miễn Phí

Ruby

Ruby là ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở được xây dựng từ đầu để sử dụng trong phát triển website. Nó được thiết kế và phát triển vào giữa những năm 1990 bởi Yukihiro "Matz" Matsumoto ở Nhật Bản. Điểm đặc biệt đáng chú ý ở nó là một ngôn ngữ thông dịch chứ không phải là một ngôn ngữ đã được biên dịch và mọi thứ trong Ruby đều là một đối tượng. Nói chung Ruby tập trung vào sự đơn giản giảm thiểu việc gây khó khăn cho lập trình viên ít nhất có thể. Ngoài ra nó hoạt động trong cả phát triển front-end và backend.

Nền tảngPhát triển Web về front-end và back-end.
Độ khóDễ học
Ưu điểm:Mã rõ ràng, dễ hiểu. Phát triển web dễ dàng với framework Ruby on Rails.
Nhược điểm:Không linh hoạt và phổ biến như các ngôn ngữ lập trình khác.
Ruby

Nguồn tham khảo học Go : Những Nơi Học Ruby Miễn Phí

Swift

Khi bạn muốn trở thành lập trình viên về mảng iOS và macOS thì Swift là ngôn ngữ lập trình bắt buộc mà bạn cần phải học. Nó hiện đại, nhanh chóng và tập trung vào vấn đề bảo mật.

Nền tảngPhát triển iOS và macOS.
Độ khóTương đối dễ học
Ưu điểm:Quá trình lập trình và phát triển dự án nhanh chóng. Ngôn ngữ phổ biến nhất cho iOS.
Nhược điểm:Hỗ trợ ít nền tảng.
Swift

Rust

Rust là một ngôn ngữ lập trình khá được nhiều nhà phát triển yêu thích gần như toàn cầu. Nó được thiết kế mạnh mẽ, nhanh chóng và có thể sử dụng trong nhiều loại dự án khác nhau. Rust được tạo ra để giải quyết nhiều vấn đề còn bất cập với các ngôn ngữ khác. Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn với các công nghệ cũ hơn như Java hay C++ thì Rust có thể là sự kế thừa hoàn hảo dành cho bạn.

Nền tảngchủ yếu phát triển phần mềm và ứng dụng
Độ khóKhó học
Ưu điểm:Mạnh mẽ, nhanh chóng và hiệu quả
Nhược điểm:Khó học và cách viết mã cũng khó khăn hơn.
Rust

Kotlin

Kotlin là ngôn ngữ lập trình chính cho Android. Nó cũng khá tương đồng với các ngôn ngữ lập trình khác nên tương đối dễ học. Nó cũng hoàn toàn tương thích với Java, khiến nó trở thành một sự thay thế hoàn hảo với mức độ phổ biến ngày càng cao.

Nền tảngchủ yếu phát Android
Độ khóTương đối dễ học
Ưu điểm:Một ngôn ngữ tuyệt vời để phát triển Android nên cơ hội việc làm ngày càng lớn.
Nhược điểm:Ít nguồn tài nguyên hơn so với Java.
Kotlin

Không có ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất, mỗi ngôn ngữ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Trong phần này mình sẽ liệt kê các ngôn ngữ lập trên dựa trên các yếu tố như:

  • Phát triển web: Đối với front end thì bạn nên học HTML, CSS và Javascript. Còn back end thì nên học về PHP, Ruby, Go, Python.
  • Phát triển phần mềm: Dựa vào từng loại phần mềm nhưng nó sẽ tập trung vào ngôn ngữ C++, Rust, Python và C#.
  • Phát triển ứng dụng mobile: Bạn nên sử dụng Kotlin cho Android và Swift cho iOS.

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp cho bạn thêm các lựa chọn ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2023 và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!