Cách sửa lỗi Error Establishing a Database Connection

Cách sửa lỗi Error Establishing a Database Connection


Ngày 18 Tháng 2 Năm 2023

Ngày hôm nay chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu cách sửa lỗi "không thể thiết lập kết nối đến cơ sở dữ liệu" trong Wordpress nha.

Lỗi "Error Establishing a Database Connection"

Tất cả các thông tin trên trang WordPress sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu MySQL như bài đăng, trang, thông tin đăng nhập... Khi người dùng truy cập vào trang web thì PHP sẽ thực thi các đoạn mã ở trên trang, truy vấn các thông tin từ cơ sở dữ liệu và hiển thị thông tin đã được xử lý cho người truy cập.

Tuy nhiên "error establishing a database connection" là một trong những lỗi mà những nhà phát triển hay gặp trong quá trình phát triển và sử dụng Wordpress. Lỗi này sẽ dẫn đến màn hình của bạn sẽ bị trắng như tên gọi white screen of death (WSOD) và không thể thực hiện được các thao tác với website.

Lỗi Error Establishing a Database Connection

Các nguyên nhân thường gây ra tình trạng lỗi này là:

  • Thông tin đăng nhập vào cơ sở dữ liệu không chính xác.
  • Cơ sở dữ liệu bị hư do việc chỉnh sửa hay thiết lập database liên tục của người dùng, plugin hay chủ đề.
  • Máy chủ chứa cơ sở dữ liệu không phản hồi.

Các cách khắc phục lỗi kết nối với cơ sở dữ liệu

Kiểm tra thông tin đăng nhập database

Việc đầu tiên chúng ta cần phải làm khi gặp lỗi này là kiểm tra thông tin đăng nhập vào cơ sở dữ liệu có chính xác hay không. Điều này thường xảy ra khi bạn chuyển sang một máy chủ lưu trữ khác. Các thông tin đăng nhập vào cơ sở dữ liệu của WordPress của bạn được lưu trữ trong tệp có tên là wp-config.php. Ở đây sẽ có bốn thành phần quan trọng mà bạn cần phải kiểm tra là:

1) Database Name (Tên cơ sở dữ liệu)

Database Name

2) MySQL database username (Tên đăng nhập MySQL)

Tên đăng nhập MySQL

3) MySQL database password (Mật khẩu đăng nhập MySQL)

Mật khẩu đăng nhập MySQL

4) MySQL hostname (Máy chủ cơ sở dữ liệu MySQL)

Máy chủ cơ sở dữ liệu MySQL

Dưới đây là hình ảnh đoạn mã mà bạn sẽ gặp khi chỉnh sửa file wp-config.php:

Hình ảnh kiểm tra thông tin đăng nhập trong wp-config.php

Sau đó bạn vào máy chủ lưu trữ trang web của mình và thực hiện so sánh các thông tin đăng nhập trong wp-config.php có giống với các thông tin của cơ sở dữ liệu được lưu trên máy chủ hay không.

Đầu tiên bạn vào phpMyAdmin để kiểm tra tên DB_NAME có khớp với thông tin trên wp-config hay không.

Kiểm tra DB NAME trên cPanel

Tiếp đến bạn kiểm tra đường dẫn trong mục wp_option xem các đường dẫn URL trong Wordpress có đúng với tên miền của bạn không.

Kiểm tra URL trong cơ sở dữ liệu

Nếu như bước này vẫn xảy ra lỗi kết nối với cơ sở dữ liệu thì chúng ta tiếp tục kiểm tra xem thông tin đăng nhập và mật khẩu vào cơ sở dữ liệu có khớp với wp-config hay không.

Truy cập mục database trong Cpanel:

Kiểm tra thông tin đăng nhập database trên cPanel

Sau đó kiểm tra các thông tin tài khoản đăng nhập cơ sở dữ liệu:

Kiểm tra thông tin đăng nhập cơ sở dữ liệu

Sửa lỗi cơ sở dữ liệu

Nếu như trong trang quản trị wordpress hiển thị thông báo "One or more database tables are unavailable. The database may need to be repaired" thì đây có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi kết nối cơ sở dữ liệu. Để sửa lỗi này thì bạn sẽ thêm đoạn mã bên dưới vào trong file wp-config.php:

Mã WP_ALLOW_REPAIR

Dưới đây là hình ảnh khi thêm đoạn mã wp allow repair nha.

Wp allow repair trong configphp

Sau đó chúng ta truy cập vào đường dẫn "https://ten-mien-cua-ban/wp-admin/maint/repair.php" để thực hiện các sửa chữa và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu.

Màn hình repair php

Sau khi thực hiện xong quá trình sửa chữa cơ sở dữ liệu thì bạn nhớ xóa đoạn mã wp-allow-repair ra khỏi file wp-config.php nha.

Kiểm tra Database Server

Một nguyên nhân khác có thể gây ra lỗi là máy chủ cơ sở dữ liệu ngừng hoạt động. Có một số lý do khiến máy chủ cơ sở dữ liệu ngưng hoạt động là do:

  • Quá nhiều kết nối với cơ sở dữ liệu.
  • Nếu bạn đang sử dụng shared hosting thì việc các trang web khác xảy ra sự cố cũng sẽ ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Lúc này chúng ta nên liên lạc với nơi lưu trữ máy chủ để xác nhận thông tin là mọi thứ có đang hoạt động bình thường hay không? Ngoài ra bạn cũng nên liên hệ với nhân viên hỗ trợ để nhận được các hướng dẫn cần thiết.

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp cho thêm các kiến thức về việc sửa lỗi kết nối với cơ sở dữ liệu trong Wordpress. Nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

DigitalOcean Referral Badge