18 Dịch Vụ CDN Miễn Phí Cho Website

18 Dịch Vụ CDN Miễn Phí Cho Website


Ngày 14 Tháng 11 Năm 2020

Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu CDN là gì và những nhà cung cấp dịch vụ CDN tốt nhất để cải thiện hiệu suất và bảo mật cho trang web nhé!


CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) là một hệ thống máy chủ toàn cầu với nhiệm vụ chính là lưu trữ các file tĩnh như HTML, CSS, Javascript, hình ảnh... cho website của bạn. Nó được ra đời vào cuối những năm 1990 và được xem là một giải pháp giúp giảm bớt sự tắc nghẽn về hiệu suất cho Internet. Ngày nay thì CDN phát triển rất nhanh với nhiều dịch vụ tiện ích khác như là video streaming(phát trực tuyến video), load balancing(cân bằng tải), phát âm thanh trực tiếp, bảo mật chống DDoS, tường lửa cho ứng dụng web...

Vậy tại sao chúng ta lại cần phải sử dụng CDN?

Ví dụ nếu bạn có một website đặt hosting ở nước ngoài thì người dùng ở Việt Nam khi muốn kết nối website của bạn sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu do đường truyền dữ liệu tới máy chủ ở khá xa so với khách hàng.
Còn khi website của bạn sử dụng CDN thì các trạm máy chủ(data center) được đặt khắp nơi trên thế giới. Do đó nó sẽ căn cứ vào vị trí hiện tại của người dùng để thiết lập và lấy dữ liệu từ máy chủ gần nhất để gửi dữ liệu đến khách hàng từ đó tốc độ tải trang của bạn sẽ được giảm đáng kể.

Ví Dụ Về CDN

Tuy nhiên theo mình thấy có trường hợp website không nên sử dụng CDN đó là website của bạn đặt trên máy chủ ở Việt Nam. Lúc này người dùng ở Việt Nam khi truy cập thì cần phải qua qua bước trung gian phân giải máy chủ của CDN và nhiều khi sẽ làm chậm tốc độ của website.

Các Ưu Điểm Khi Sử Dụng CDN Cho Website?

 • Tăng tốc độ website: Nó sẽ giúp thời gian tải trang của bạn có thể cải thiện một cách đáng kể.
 • Giảm chi phí cho băng thông: Vì nó đã lưu trữ các file tĩnh của website do đó bạn có thể giảm
 • Tăng tính bảo mật và an toàn cho website: nó giúp bạn ngăn chặn việc tấn công DDOS website. Ví dụ khi một người muốn tấn công trang web của bạn thì phải trải qua nhiều lớp bảo mật của CDN trước khi có thể tiếp cận được dữ liệu máy chủ gốc của bạn.
 • Xử lý lượng traffic lớn : nó giúp giảm số lượng yêu cầu xử lý tới máy chủ , tránh gây tình trạng quá tải cho website.

Một Số CDN Miễn Phí Dành Cho Thư Viện Trong Lập Trình

Trong phần này bạn hãy cùng mình đi vào tìm hiểu những CDN cung cấp miễn phí các thư viện mà chúng ta hay sử dụng trong quá trình lập trình và phát triển website như React, Vue, Jquery, Bootstrap... nhé!

cdnjs

cdnjs

Nguồn

BootstrapCDN

BootstrapCDN

Nguồn

jsDelivr

jsDelivr

Nguồn

Google Hosted Libraries

Google Hosted Libraries

Nguồn

Microsoft Ajax Content Delivery Network

Microsoft Ajax Content Delivery Network

Nguồn

Pagecdn

Pagecdn

Nguồn

UNPKG (CDN Dành Cho npm)

UNPKG

Nguồn

Dịch Vụ CDN Dành Cho Website

Cloudflare

Một số tính năng nổi bật của Cloudflare là:

 • Có tính tùy biến cao: Nó cho phép khách hàng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách nội dung được lưu vào bộ nhớ cache và cải thiện tỷ lệ truy cập vào bộ nhớ cache với chuẩn hóa URL.
 • Tiết kiệm băng thông sử dụng: Nội dung được lưu vào bộ nhớ đệm trên mạng của Cloudflare. Việc này sẽ làm giảm số lượng yêu cầu đến server gốc bằng cách phân phát nội dung tĩnh từ trung tâm dữ liệu Cloudflare.
 • Hỗ trợ cho HTTP/3: Hỗ trợ giao thức mới nhất dành cho web.
 • Dể dàng tiếp cận cho người mới bắt đầu: Bạn có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ thông qua các bài học trên diễn đàn hoặc nhờ trung tâm hỗ trợ từ dịch vụ.

Với gói miễn phí thì bạn có thể

 • Thiết Lập Global Content Delivery Network(CDN) Cho Website.
 • Chống tình trạng DDoS.
Nếu bạn muốn thêm nhiều tiện ích khác như tố ưu hóa tốc độ website trên mobile, tối ưu hóa hình ảnh... thì có thể đăng ký gói pro với giá là 20$/tháng nhé!

Cloudflare

Nguồn

Google Cloud CDN

Google Cloud CDN là một mạng lưới CDN được phát triển bởi Google với mục đích chính là giúp trang web có thể cải thiện được hiệu suất, giảm tải thời gian xử lý cũng như băng thông cho server gốc. Một điểm mình cảm thấy khá thích ở Google Cloud là khi bạn đăng ký tài khoản mới thì sẽ được tặng 300$ với thời gian sử dụng lên tới 90 ngày. Nó sẽ giúp chúng ta giảm được một khoảng chi phí kha khá khi phải mày mò học cách cài đặt cho website cũng như có thể sử dụng thử trước khi đi đến quyết định chọn Google Cloud CDN cho trang web.

Một số điểm mạnh của Google Cloud CDN là:

 • Trang web của bạn sẽ nhận được một dịa chỉ IP toàn cầu để giúp việc quản lý và kết hợp với các dịch vụ khác được dễ dàng hơn.
 • Hỗ trợ các phương thức mới dành cho website được phát triển Google như HTTP/2, QUIC, TLS version 1.3... với mục đích cải thiện hiệu năng cho trang web.
 • Mức độ bảo mật cao.
 • Có nhiều bài viết hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng dịch vụ.

Một số điểm hạn chế của Google Cloud là hới khó để thiết lập, và cần phải trả phí để nhận hỗ trợ về mặt kỹ thuật. Ở đây thì Google Cloud CDN sẽ tính phí là dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu.

Google Cloud CDN

Nguồn

Amazon CloudFront

Amazon CloudFront là dịch vụ mạng phân phối nội dung (CDN) nhanh, giúp phân phối dữ liệu, video, ứng dụng và API đến khách hàng trên toàn cầu một cách bảo mật, với độ trễ thấp, tốc độ truyền cao, tất cả trong một môi trường thân thiện với nhà phát triển.

Một số điểm mạnh của Amazon CloudFront là:

 • Mạng phân phối nội dung (CDN) Amazon CloudFront được điều chỉnh quy mô hàng loạt và phân phối toàn cầu. Mạng CloudFront có hơn 220 máy chủ đặt khắp trên thế giới.
 • Amazon CloudFront là CDN bảo mật cao, cung cấp khả năng bảo vệ ở cả cấp mạng lẫn ứng dụng. Lưu lượng truy cập và ứng dụng của bạn được hưởng lợi từ nhiều tính năng bảo vệ tích hợp khác nhau như AWS Shield Standard mà không cần mất thêm chi phí.
 • Dễ dàng tích hợp với các sản phẩm khác của AWS như là Amazon S3, Amazon EC2...
 • Hỗ trợ tích hợp với các công cụ và giao diện tự động hóa khác dành cho các môi trường DevOps và CI/CD hiện đại bằng cách sử dụng API hoặc công cụ AWS.

Với phiên bản miễn phí thì bạn sẽ có:

 • 50GB dữ liệu băng thông.
 • 2.000.000 yêu cầu HTTP hoặc HTTPS
 • Sử dụng trong 12 tháng miễn phí.

 Amazon CloudFront

Nguồn

Một Số Dịch Vụ CDN Dành Cho Website Khác

KeyCDN

KeyCDN

Nguồn

StackPath CDN

StackPath CDN

Nguồn

Akamai CDN

Akamai CDN

Nguồn

Azure CDN

Azure CDN

Nguồn

Fastly CDN

Fastly CDN

Nguồn

BunnyCDN

BunnyCDN

Nguồn

CDN77

CDN77

Nguồn

CacheFly

CacheFly

Nguồn

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những nơi cung cấp CDN hữu íchdành cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!