Giải thích về tấn công DDOS

Giải thích về tấn công DDOS


Ngày 19 Tháng 1 Năm 2023

Ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn về tấn công DDOS là gì, những ảnh hưởng và cách phòng tránh nó trong quá trình phát triển website nha.

Tấn công DDOS

DDoS (viết tắt của distributed denial of service), mục đích chính của nó là khiến trang web bị sập bằng cách gủi nhiều yêu cầu đến trang web trong một khoảng thời gian ngắn. Yếu tố 'distributed' (phân tán) có nghĩa là các cuộc tấn công này sẽ đến từ nhiều địa điểm cùng một lúc còn DoS chỉ xuất phát từ một địa điểm.

Thông thường dấu hiệu nhận biết khi trang web của bạn bị tấn công DDOS là nhận được số lượng yêu cầu lớn từ nhiều nguồn khác nhau trong vòng vài phút đến vài giờ (tùy vào quy mô). Mục đích chính của cuộc tấn công là làm cho trang web ngưng hoạt động chứ không phải là đánh cắp thông tin hay chiếm quyền truy cập trong trang web của bạn. Như vậy bạn có thể biết được nguyên do nhưng sẽ thật sự khó khăn khi muốn ngăn chặn ai đó thực hiện cuộc tấn công vào trang web của chúng ta.

Giải thích DDOS

Tại Sao Lại Tấn công DDOS

Thông thường chúng ta sẽ nghĩ mọi người sẽ cạnh tranh công bằng với nhau như tạo ra nhiều nội dung hữu ích với người dùng hơn, thực hiện việc tối ưu SEO tốt hơn... Tuy nhiên trong thực tế thì không lúc nào cũng như vậy. Trong một số trường hợp thì đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ sử dụng các biện pháp không lành mạnh như thuê hặc tự thực hiện một cuộc tấn công DDOS vào trang web của bạn.
Trong quá trình bạn đang khôi phục lại website như ban đầu thì họ sẽ cố gắng lôi kéo khách hàng. Ngoài ra nếu trang web bạn không hoạt động trong một khoảng thời gian thì cũng ảnh hưởng đến kết quả trong trang tìm kiếm.

Các vấn đề khiến trang web dễ bị tấn công DDOS

Sử dụng hosting giá rẻ: Thông thường các nhà cung cấp dịch vụ hosting giá rẻ thì sẽ sử dụng một máy chủ cho nhiều khách hàng. Do đó khi một trang web bị tấn công thì sẽ ảnh hưởng đến các trang web khác. Ngoài ra các nhà cung cấp này sẽ thường không đưa ra các biện pháp phòng ngừa cũng như khắc phục kỹ thuật khi có tình trạng bị tấn công DDOS.

Bạn không có biện pháp phòng ngừa trước khi bị tấn công DDOS bằng việc cài đặt các phần mềm bảo vệ hay thực hiện sao lưu thường xuyên trang web.

Các biện pháp phòng ngừa tấn công DDOS

Để ngăn chặn tình trạng này thì mình khuyên bạn nên sử dụng Cloudflare. Vì ngoài tính năng cung cấp CDN thì nó còn cung cấp khả năng bảo mật chống lại các cuộc tấn công vào trang web. Nó có quyền truy cập thông tin về các cuộc tấn công DDOS và ngăn chặn các IP nghi ngờ.

Cloudflare

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp cho bạn cung cấp các thông tin hữu ích về tấn công DDOS. Nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!