Hướng Dẫn Nghiên Cứu Từ Khóa Dành Cho Bạn Mới

Hướng Dẫn Nghiên Cứu Từ Khóa Dành Cho Bạn Mới


Ngày 21 Tháng 12 Năm 2020

Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn làm thế nào để có thể nghiên cứu từ khóa, các lợi ích của nó cũng như các công cụ chuyên dùng cho keyword research để tối ưu cho công cụ tìm kiếm được tốt hơn nhé!

Nghiên Cứu từ Khóa Là Gì?

Nghiên cứu từ khóa được xem là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần quan tâm trước khi đi vào viết nội dung cho website.
Trước khi đi vào chi tiết thì mình xin giới thiệu sơ qua cho bạn khái niệm về từ khóa(keyword) nhé. Nó là các từ và cụm từ mà mọi người thường hay sử dụng để tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm như là Google, Bing, Youtube...

Khái niệm về từ khóa trong SEO

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm hiểu, phân tích các từ khóa được khách hàng hay sử dụng để tìm kiếm dịch vụ, sản phẩm hay nội dung mà chủ đề website của bạn đang hướng tới.

Tại Sao Nghiên Cứu Từ Khóa Lại Quan Trọng Trong SEO?

Như ở phía trên mình đã nói thì nghiên cứu từ khóa là bước đi đầu tiên cần thực hiện khi bạn muốn tạo nội dung website. Nó cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin để xác định và chọn từ khóa trước khi viết bài như là:

 • Hiện tại mọi người đang quan tâm đến chủ đề nào?
 • Mức độ cạnh tranh từ khóa như thế nào?
 • Nên tạo loại nội dung nào cho từ khóa này?
 • Trang web có thể nhận bao nhiêu lượt truy cập từ khóa được xếp hạng cao?
 • Khả năng xếp hạng của từ khóa này có khó hay không?
 • Sẽ có bao nhiêu lượt khách hàng sẽ mua dịch vụ hay sản phẩm với từ khóa này?

Và dưới đây là hình minh họa các bước để chúng ta nghiên cứu từ khóa nhé!

Các bước nghiên cứu từ khóa

Cách Tìm Ý Tưởng Từ Khóa

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bước để tìm các ý tưởng từ khóa cho chủ đề cho trang web nhé!

Phân tích danh sách của các từ khóa chính

Từ khóa chính(seed keywords) là bước đầu tiên trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Và để tìm ra nó thì bạn cần giải quyết 3 câu hỏi cơ bản sau đây:

 • Nội dung trang web của bạn đang nói về cái gì?
 • Bạn muốn xếp hạng cho những từ khóa nào?
 • Các trang web đối thủ cạnh tranh đang sử dụng những từ khóa chính nào?

Để bạn dễ hiểu thì mình lấy trang web của mình làm ví dụ thực tế nhé. Với chủ đề chính là kiến thức về phát triển web Front-end và các từ khóa chính đi theo là:

 • Ngôn ngữ HTML
 • Ngôn ngữ CSS
 • Ngôn ngữ Javascript
 • Thư viện phát triển web

Sau đây mình sẽ giới thiệu đến bạn các cách tìm ý tưởng từ khóa cho trang web của mình nhé!

1) Google related searches

Khi bạn tìm kiếm thông tin gì đó trên Google thì ở dưới cùng trang thường sẽ xuất hiện thêm các từ khóa liên quan được Google đề xuất.
Ví dụ mình tìm thông tin về lập trình thì các kết quả của Google related searches sẽ là:

Sử dụng Google related searches

2) Sử dụng đề xuất của Google và Youtube

Đây là một cách thông dụng và nhanh nhất bạn có thể tìm thấy các từ khóa tốt cho trang web của mình.

Đề Xuất Của Google

Sử dụng đề xuất của Google

Đề Xuất Của Youtube

Sử dụng đề xuất của Youtube

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đề xuất của công cụ tìm kiếm Bing nhé!

Sử dụng đề xuất của Bing

3) Sử dụng Quora để tìm kiếm từ khóa

Bước đầu tiên bạn cần là truy cập vào trang Quora và nhập vào phần tìm kiếm mà chủ đề bạn đang muốn viết cho nội dung của website. Hình ảnh dưới đây là ví dụ mình nhập vào chủ đề web development:

Sử dụng đề xuất của Quora phần 1

Sau đó bạn sẽ nhấp vào phần Topics: Webdevelopment để hiện ra các câu hỏi hay gặp trong chủ đề của mình nhé.

Sử dụng đề xuất của Quora phần 2

4) Sử dụng Amazon để tìm kiếm từ khóa

Khi bạn muốn tìm kiếm thông tin từ khóa về các sản phẩm đang bán chạy trên thị trường thì mình nghĩ Amazon là một công cụ tìm kiếm thích hợp nhất. Nó thu thập hàng triệu lượt tìm kiếm từ khách hàng ở mọi nơi trên thế giới và sau đó sẽ sử dụng thuật toán để phân tích các sản phẩm liên quan đến từ khóa. Từ đó bạn có thể dễ dàng tìm được từ khóa chính và các chủ đề liên quan cho nội dung website của mình.

Sử dụng đề xuất của Amazon

Sử dụng công cụ để nghiên cứu từ khóa

Trong phần này chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu các công cụ(tool) để hỗ trợ quá trình tìm kiếm từ khóa và các chủ để liên quan được đơn giản và nhanh chóng hơn nhé!

1) Sử dụng Answer The Public

Answer The Public là công cụ giúp bạn phân tích các cụm từ hay câu hỏi liên quan cho từ khóa chính. Bạn chỉ cần nhập chủ đề mình muốn vào ô tìm kiếm trong trang chủ thì sau đó nó sẽ tự động phân tích và đưa ra kết quả cho bạn. Thật đơn giản phải không nào. Hình ảnh bên dưới là kết quả các từ khóa và câu hỏi khi mình nhập chủ đề computer nha.

Sử dụng công cụ Answer The Public

Nguồn

2) Sử dụng The Google Keyword Planner

The Google Keyword Planner là công cụ giúp bạn có thể trực tiếp tìm kiếm các từ khóa từ dữ liệu của Google. Nó cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích như là lượt tìm kiếm hàng tháng của từ khóa, mức độ cạnh tranh...
Đầu tiên bạn sẽ cần truy cập vào trang chủ của Google Ads và đăng ký tài khoản. Sau đó chọn phần công cụ lập kế hoạch từ khóa như hình dưới đây nhé:

Nghiên cứu từ khóa với google ads phần 1

Sau đó bạn chọn khám phá các từ khóa mới và nhập vào chủ đề nội dung cho trang web như hình dưới đây nhé:

Nghiên cứu từ khóa với google ads phần 2

Bước cuối cùng bạn chọn là xem kết quả và sẽ thấy toàn bộ các chủ đề liên quan đến từ khóa chính như hình bên dưới nhé:

Nghiên cứu từ khóa với google ads phần 3

Nguồn

3) Sử dụng Exploding Topics

Exploding topic là công cụ giúp bạn có thể tìm hiểu các xu hướng phát triển của nhiều chủ đề khác nhau như là giáo dục, sức khỏa, làm đẹp, marketing, lối sống, nhà cửa... Để hiểu rõ hơn bạn xem ví dụ dưới đây khi mình chọn lĩnh vực giáo dục trong công cụ này nhé:

Nghiên cứu từ khóa với Exploding Topics

Nguồn

4) Sử dụng Google Trends

Google Trends cũng là công cụ giúp bạn có thể biết được các xu hướng tìm kiếm dựa trên dữ liệu của Google. Để hiểu rõ hơn bạn xem ví dụ dưới đây khi mình chọn từ khóa lập trình trong công cụ này nhé:

Nghiên cứu từ khóa với Google Trends

Nguồn

5) Sử dụng Reddit Keyword Research

Reddit Keyword Research là công cụ miễn phí giúp bạn có thể biết được các từ khóa được tìm kiếm phổ biến trong lĩnh vực của mình trên trang Reddit.

Nghiên cứu từ khóa với Reddit Keyword Research

Nguồn

Bạn có thể tham khảo thêm các công cụ nghiên cứu từ khóa khác ở : Công Cụ SEO Website Miễn Phí.

Phân Tích Từ Khóa

Sau khi đã có các danh sách từ khóa quan trọng thì bước tiếp theo chúng ta sẽ cần phân tích các từ khóa này để có thể lựa chọn keyword tốt nhất dành cho website nhé!

1) Mức cạnh tranh của từ khóa

Mức cạnh tranh của từ khóa là chỉ số quan trọng trong việc lựa chọn từ khóa. Nếu như độ cạnh tranh cao thì bài viết của bạn sẽ khó lên được top vì đây là chủ đề được rất nhiều người lựa chọn để viết. Thông thường độ khó của từ khóa sẽ được xác định bởi nhiều yếu tố như là:

 • Số lượng và chất lượng của backlink.
 • Chất lượng nội dung của trang web.
 • Mức độ tin cậy của trang web.
 • Mục đích tìm kiếm.

Tùy vào các công cụ thì mức độ từ khóa sẽ được xếp theo hạng từ 0 đến 100 với từng khoảng khác nhau. Nhưng theo mình thấy thì chỉ số cơ bản sẽ được chia như hình ảnh dưới đây nhé:

Biểu đồ mức độ cạnh tranh của từ khóa

Các Công Cụ Kiểm Tra Độ Khó Từ Khóa

Trong phần này mình sẽ giới thiệu đến bạn một số công cụ hữu ích để kiểm tra mức độ cạnh tranh của từ khóa cho website nhé! (Có rất nhiều công cụ trả phí rất tốt để kiểm tra nhưng mình xin chỉ liệt kê các tool kiểm tra miễn phí thôi nha)

1) Keyword Difficulty Checker(Ahref)
Keyword Difficulty Checker(Ahref)

Nguồn

2) Semrush
Semrush

Nguồn

2) Mức độ phổ biến của từ khóa

Múc độ phổ biến của từ khóa thường được viết tắt dưới dạng search volume(giá trị tìm kiếm). Nó là chỉ sổ để biểu thị mức độ tìm kiếm của người dùng đối với từ khóa nào đó trong khoảng thời gian nhất định(thường được phân tích trong thời gian 12 tháng). Để hiểu rõ hơn bạn xem hình bên dưới nhé:

Mức độ phổ biến của từ khóa

Tuy nhiên có ba điều bạn cần lưu ý về thuộc tính này là:

 • Ví dụ: bạn thấy search volume của từ khóa học lập trình là 1 ngàn đến 10 ngàn lượt tìm kiếm trong một tháng. Thì đây không phải là số lượng người dùng tìm kiếm trên Google mà nó là số lần tìm kiếm với từ khóa đó. Bởi vì một người có thể tìm kiếm nhiều lần với từ khóa này.
 • Mức độ phổ biến của từ khóa sẽ không nói lên traffic mà bạn sẽ nhận được về cho trang web. Thông thường nếu bạn đứng top 1 trên google của từ khóa nào đó thì lượng người dùng truy cập website mà bạn nhận được chỉ chiếm từ 20 đến 30% của giá trị tìm kiếm.
  Ví dụ bạn đứng đầu về từ khóa học lập trình với search volume là 10.000 thì lượng traffic bạn nhận được sẽ rơi vào khoảng 2000 đến 3000 một tháng.
 • Search Volume thì thường là giá trị tìm kiếm trung bình của 30 ngày hoặc 12 tháng. Do đó khi phân tích từ khóa thì bạn nên xem xét kỹ vấn đề thời gian.
  Ví dụ từ khóa "áo lạnh" sẽ có lượt tìm kiếm rất cao vào mùa đông nhưng lại rất thấp vào các mùa còn lại.

3) Tỉ lệ Click vào từ khóa

Dù từ khóa có nhiều giá trị tìm kiếm nhưng một vấn đề bạn cần phải xem xét đó là việc người dùng có click nhiều vào các kết quả nằm ở top đầu hay không? Để dễ hiểu thì bạn xem ví dụ sau đây nhé:
Mình sẽ thử tìm kiếm trong Google với từ khóa là "máy tính" để xem kết quả sao nha:

Yếu tố ảnh hưởng tới lượt click

Ngoài ra các feature snippets cũng sẽ ảnh hưởng đến lượt nhấp vào các trang top đầu trong tìm kiếm (Vì người dùng không cần phải nhấn vào trực tiếp đường dẫn để có thể thấy câu trả lời). Để hiểu rõ hơn bạn xem hình ảnh sau nhé:

Yếu tố ảnh hưởng tới lượt click 2

Còn một yếu tố quan trọng nữa ảnh hưởng đến lượt click đó chính là quảng cáo. Khi nghiên cứu từ khóa thì bạn nên chọn những từ khóa có ít cạnh tranh với các bài được trả tiền để quảng cáo. Và để giúp bạn dễ hình dung hơn thì mình sẽ đưa ra một ví dụ chi tiết bên dưới nhé:

Yếu tố ảnh hưởng tới lượt click 3

Sử Dụng Từ Khóa

Sau khi đã phân tích và chọn ra các từ khóa tốt nhất cho nội dung website của mình. Thì việc tiếp theo chúng ta cần phải làm là sử dụng các từ khóa này một cách hợp lý và tối ưu nhất cho công cụ tìm kiếm.

Đầu tiên, bạn cần xác định các chủ đề chính cho website của mình (thường có mức độ cạnh tranh cao) sau đó viết bài liên quan đến các từ khóa chính trong trang web để tăng sự liên kết và mức độ liên quan giữa các chủ đề trong website.

Thứ hai, bạn cần xác định loại nội dung phù hợp cho từ khóa như bài viết trên blog, sản phẩm, chủ đề, landing page hoặc video.

Thứ ba, Dựa vào từ khóa để có thể chọn nội dung viết bài cho phù hợp ví dụ như là hướng dẫn chi tiết, bài viết phân tích, danh sách sản phẩm, trình bày quan điểm cá nhân, review sản phẩm...

Thứ tư, Xem các đối thủ cạnh tranh đang sử dụng các dạng từ khóa chính nào để chúng ta có thể phân tích và học hỏi.

Nếu bạn muốn tham khảo các công cụ check bài viết chuẩn seo thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
Công Cụ Check Bài Viết Chuẩn Seo

Nếu bạn muốn tham khảo các plugin seo miễn phí dành cho wordpress thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
Plugin SEO Miễn Phí Dành Cho Wordpress

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức để nghiên cứu từ khóa hữu ích dành cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

DigitalOcean Referral Badge