Những Điều Bạn Cần Biết Về Github

Những Điều Bạn Cần Biết Về Github


Ngày 6 Tháng 2 Năm 2023

Ngày hôm nay chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu github là gì và công dụng của nó trong quá trình lập trình, phát triển website nha.

Tính năng chính của GitHub là giúp bạn có thể lưu trữ, quản lý, kiểm tra sự thay đổi với các đoạn mã trong chương trình của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên trước khi tìm hiểu github thì chúng ta cần phải làm rõ hai khái niệm cơ bản là Version Control và Git. Sau khi hiểu được các định nghĩa trên thì bạn có thể dễ dàng hiểu được cơ chế hoạt động của Github. Nào chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Version Control là gì?

Version control là một tính năng giúp các lập trình viên có thể theo dõi và quản lý những sự thay đổi trong các đoạn mã của chương trình. Ví dụ như Google Docs, nó có một công cụ tên là "Version History" giúp người dùng xem các thay đổi của tài liệu với những thời gian khác nhau. Và bạn có thể thay thế phiên bản hiện tại bằng các phiên bản trong quá khứ mà mình muốn một cách dễ dàng.

Version control cung cấp cho chúng ta hai phương thức làm việc hiệu quả và an toàn là branching và merging.
Đối với branching thì lập trình viên có thể sao chép phần của mã nguồn và thực hiện các thay đổi tùy ý mà không làm ảnh hưởng đến các phần còn lại của dự án. Sau khi kiểm tra các mã hoạt động bình thường sau khi thay đổi thì bạn sẽ sử dụng merge để đưa nó lên mã nguồn chính của dự án.

Ví dụ team bạn đang xây dựng chương trình thì nếu các lập trình viên thường xuyên cập nhật, sữa lỗi vào mã nguồn chính thì đôi khi sẽ xảy ra một số sự cố ngoài ý muốn gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Do đó để hạn chế vấn đề này xảy ra thì người ta sử dụng version control để các nhà phát triển có thể làm việc với các đoạn mã mà mình được yêu cầu mà không ảnh hưởng đến dự án chính.

Git là gì?

Git là phần mềm version control mã nguồn mở để quản lý và theo dõi các bản thay đổi đối với file.

Tìm hiểu Git

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách cài đặt git thì có thể truy cập ở đây nhé.

Github là gì?

GitHub cung cấp dịch vụ lưu trữ Git dựa trên nền tảng đám mây. Nó giúp các người làm việc trong nhóm phát triển sử dụng Git dễ dàng hơn để kiểm soát các phiên bản của dự án cũng như giúp cộng tác giữa các thành viên được hiệu quả hơn. Theo mình thấy thì giao diện của Github khá dễ dùng cho người mới bắt đầu vì nó không yêu cầu cần phải biết quá nhiều về mặt kỹ thuật. Đặc biệt một điểm khá thú vị là cho phép người dùng có thể tải lên các mã nguồn mở để các lập trình viên khác có thể học hỏi và sử dụng.

Tìm hiểu Github

Các điểm mạnh của Github:

  • Tăng cường sự hợp tác
  • Dễ dàng quản lý File
  • Cung cấp một mạng xã hội thu nhỏ dành cho lập trình viên.
  • Cung cấp các dự án mã nguồn mở miễn phí.
  • Tăng cường bảo mật cho mã trong chương trình.
  • Dễ dàng lưu trữ code dành cho lập trình viên.

Nếu bạn muốn tham khảo các mã nguồn mở github hay dành cho lập trình viên thì truy cập ở đây nhé.

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức để có thể hiểu rõ hơn về Git và Github. Nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

DigitalOcean Referral Badge