10 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Thứ Hạng Tìm Kiếm Trong Seo 2022

10 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Thứ Hạng Tìm Kiếm Trong Seo 2022


Ngày 17 Tháng 12 Năm 2020

Trong quá trình phát triển website thì việc thu hút lưu lượng truy cập là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà chúng ta cần phải quan tâm tới. Ngoài việc sử dụng quảng cáo, chúng ta cũng có thể sử dụng một cách khác hoàn toàn miễn phí để gia tăng traffic cho trang web đó là SEO. Do đó ngày hôm nay chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu SEO là gì và cách hoạt động của nó nhé!


SEO Là Gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization với ý nghĩa là tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm nhằm tăng số lượng và chất lượng traffic cho trang web mà không cần bạn phải trả tiền cho công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên để có thể đạt được kết quả với SEO thì nó đòi hỏi rất nhiều thời gian học hỏi và tìm tòi về nhiều khía cạnh như là kỹ thuật website, quảng bá(marketing), tìm hiểu cách hoạt động của công cụ tìm kiếm...

Để giúp bạn dễ hình dung hơn thì mình có tạo ra một hình ảnh minh họa sau đây:

Hình Ảnh Minh Họa SEO

Công Cụ Tìm Kiếm Hoạt Động Như Thế Nào?

Trước khi đi vào tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO) thì chúng ta cần phải nắm rõ và hiểu được cách mà công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào đã nhé!

Theo số liệu thống kê từ seotribunal thì Google chiếm khoảng 90.46% trong lĩnh vực tìm kiếm, hoàn toàn áp đảo so với các công cụ tìm kiếm khác như là Bing, Baidu, Yandex... với số liệu xứ lý lượt tìm kiếm hàng giờ là 228 triệu, 5.6 tỉ mỗi ngày. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi làm sao nó có thể xử lý nhanh chóng mà vẫn đưa kết quả chính xác nhất đến với người dùng không?

Bạn có thể hình dung công cụ tìm kiếm như một thư viện số, nơi lưu trữ tất cả các thông tin về hàng tỉ bài viết ở trên Internet. Khi chúng ta muốn tìm kiếm thông tin về đối tượng nào đó thì nó sẽ xem tất cả các trang ở trong database và sau đó sử dụng các thuật toán(algorithm) để có thể đưa ra kết quả tốt nhất cho người dùng. Và để dễ hình dung hơn bạn xem hình ảnh dưới đây nhé!

Cách hoạt động của công cụ tìm kiếm

Như hình minh họa ở trên thì bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Google, Bing tạo ra các con bot để thu thập dữ liệu các trang website trên Internet.
 • Sau đó các thông tin này sẽ được lưu vào cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm.
 • Khi người dùng tìm kiếm thông tin trên các công này thì nó sẽ phân tích các trang đã được lưu trong database bằng nhiều loại thuật toán khác nhau.
 • Cuối cùng trả về kết quả tốt nhất được xếp hạng theo thứ tự giảm dần cho người dùng.

Chức Năng Của SEO Là Gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản chức năng của SEO là làm sao để chứng minh cho công cụ tìm kiếm biết nội dung trên website của bạn là kết quả tốt nhất cho chủ đề mà người dùng tìm kiếm.

Thông thường thì công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá trang web của bạn qua nhiều yếu tố khác nhau nhưng theo mình tìm hiểu thì nó sẽ tập trung vào các yếu tố cơ bản sau đây:

Các yếu tố ranking trong công cụ tìm kiếm

Tên Miền

Mỗi trang web khi được đưa lên trên Internet thì ở đầu tên miền sẽ hiển thị các phương thức khác nhau như là HTTP hoặc HTTPS. Và trong năm 2014 Google đã xem bảo mật trang web là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng website.

Với:

 • HTTP: Là phương thức truyền siêu văn bản (hypertext transfer protocol)
 • HTTPS: Là phương thức truyền siêu văn bản an toàn (hypertext transfer protocol secure)

Do đó ngày này thì các công cụ tìm kiếm luôn khuyến khích bạn nên sử dụng phương thức HTTPS cho trang web của mình để đảm bảo độ an toàn thông tin giữa người dùng và website.

Bảo mật cho website

Thân Thiện Với Thiết Bị Di Động

Theo thông kê thì hơn 68% truy cập các trang web thông qua thiết bị điện thoại. Do đó để nâng cao trải nghiệm người dùng, Google xếp hạng yếu tố thiết kế responsive(đáp ứng) trên các màn hình thiết bị là một điểm cộng trong SEO.

Nêu như bạn muốn kiểm tra trang mình có thân thiện với thiết bị di động hay không thì có thể truy cập vào Google mobile friendly nhé!

Tính mobile friendly website

Backlinks

Backlinks là một đường dẫn được tạo từ các website khác để trỏ về bài viết trên trang web của bạn.Và đây được xem là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng trong quá trình phát triển thuật toán lâu đời của Google. Nếu có nhiều backlink chất lượng thì sẽ giúp website của bạn có thể tăng độ uy tín và đáng tin cậy trong mắt Google hơn.

Cách Hoạt Động Của Backlinks

Nội Dung

Content is king(nội dung là vua) chính là khẩu hiệu mà các công cụ tìm kiếm muốn hướng tới. Do đó để đưa ra nội dung phù hợp cho công cụ tìm kiếm thì ngoài việc viết nội dung tốt thì bạn cần phải thực hiện on-page SEO cho từng bài viết riêng lẻ như là sử dụng thẻ title để viết tiêu đề, thẻ description để mô tả vắn tắt nội dung bạn muốn viết, sử dụng alt để định nghĩa thêm cho hình ảnh, sử dụng thẻ bôi đậm một cách hợp lý... (Mình sẽ có một bài viết chi tiết vê on-page SEO) ở bài sau nhé!

Từ Khóa (Keyword)

Thông thường chúng ta sẽ viết những điều mình thích ở trên blog nhưng điều này sẽ dễ dàng làm website của bạn bị loãng. Do đó trước khi viết nội dung thì chúng ta cần nghiên cứu từ khóa và chủ đề muốn hướng tới từ đó mới đưa ra chiến lược viết bài dựa trên các từ khóa đó. Khi nghiên cứu từ khóa thì bạn nên tập trung vào các yếu tố sau:

 • Tập trung vào từ khóa dài
 • Hiểu mục đích tìm kiếm của từ khóa
 • Nên tập trung vào các từ khóa có mức cạnh tranh vừa và nhỏ.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm về các công cụ nghiên cứu từ khóa để dễ dàng tìm được keyword ưng ý cho bài viết nhé!

Cấu Trúc Trang

Cấu trúc trang là cách mà chúng ta tổ chức cấu trúc của trang web và các đường dẫn liên kết với nhau. Ta cần xây dựng một hệ thống phân cấp cho các trang một cách hợp lý để người dùng và các con bot có thể dễ dàng tìm kiếm và thu thập thông tin của trang web.
Ví dụ như Trang chủ -> Chủ đề -> Bài viết.

Cấu Trúc Trang

Mạng Xã Hội

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội ngày này thì việc đưa nội dung của website lên các nền tảng này là một việc làm hết sức cần thiết. Nó sẽ giúp bạn tăng được lưu lượng truy cập cho trang web cũng như nâng cao độ uy tín trong mắt các công cụ tìm kiếm hơn. Ngoài ra với việc các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn... đều liên kết với công cụ tìm kiếm do đó khả năng cho việc nội dung của bạn sẽ xuất hiện được nhiều hơn.

Schema Markup

Schema Markup là một loại dữ liệu có cấu trúc với mục đích chính là cung cấp thêm thông tin cho công cụ tìm kiếm để dễ dàng phân loại và xác định nội dung của trang web như là bài viết, sản phẩm, book review, sự kiện, local businesses...

Ví dụ Về Rich snippet trong Google

Các thẻ Tag

Tag là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả các thông tin trong website như là:

 • Thẻ title là tiêu đề được hiển thị trong công cụ tìm kiếm. Thông thường thì tiêu đề sử dụng khoảng từ 30 đến 40 ký tự là hợp lý nhất.
 • Thẻ description là phần trích dẫn tóm tắt cho nội dung trong website của bạn.

Các thẻ tags trong SEO

Tốc Độ Load Trang

Ngày nay một yếu tố quan trọng khác trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng là tốc độ tải trang. Thông thường các trang web sẽ mất khoảng từ 3 đến 4s và nếu nó cao hơn khoảng thời gian này thì bạn nên kiểm tra lại trang web của mình.
Đây là đường dẫn tham khảo các công cụ kiểm tra tốc độ cho website của bạn nhé!.

Tốc độ laod trang trong SEO

Thực sự còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến yếu tố ranking cho website nữa nhé. Mình giới thiệu các yếu tố này ở các bài sau nha.

Nếu bạn muốn tham khảo thêm các công cụ kiểm tra seo website thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn seo

Nếu bạn muốn tham khảo thêm các plugin seo cho wordpress thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
plugin seo cho wordpress

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức tìm hiểu về SEO hữu ích dành cho việc phát triển, thiết kế web và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

DigitalOcean Referral Badge