So sánh Wordpress.com và Wordpress.org

So sánh Wordpress.com và Wordpress.org


Ngày 19 Tháng 1 Năm 2023

Thông thường khi bạn sử dụng wordpress thì có lẽ bạn đã nghe qua Wordpress.com và Wordpress.org, vậy điều gì tạo nên sự khác biệt giữa hai điều này? Ngày hôm nay chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu và so sánh hai nền tảng này dựa trên các yếu tố chung để giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn nền tảng phù hợp nhé.

Wordpress.com là gì?

WordPress.com là một nền tảng lưu trữ được quản lý hoạt động dựa trên nền tảng từ WordPress.org. Nó thuộc sở hữu của Automattic, cường quốc đằng sau các nền tảng nổi tiếng khác như WooC Commerce và plugin Jetpack. Ngoài ra, nó hoạt động như một doanh nghiệp vì lợi nhuận có thể lưu trữ và quản lý các khía cạnh khác nhau của trang web của bạn. Với việc sử dụng WordPress.com là nơi tập hợp các tính năng cần có để phát triển trang web như chương trình tạo trang web, tài khoản lưu trữ và tên miền. Ngoài ra bạn có thể mở rộng tính năng cho trang web của mình bằng nhiều chủ đề và plugin khác nhau tùy vào gói mà bạn sử dụng.

Wordpress.com

Ưu điểm:

 • Thân thiện và dễ dàng sử dụng cho người mới bắt đầu.
 • Hosting được cung cấp sẵn.
 • Tự động kiểm tra và duy trì trang web

Nhược điểm:

 • Bị giới hạn các tính năng và tùy chọn khi sử dụng gói miễn phí.
 • Mức giá khá cao so với các dịch vụ tương tự.

Wordpress.org là gì?

Wordpress.org là mã nguồn mở về hệ thống quản lý nội dung (CMS), do đó việc sử dụng là hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra nó là mã nguồn đang được Wordpress.com sử dụng. Nó là nền tảng được xây dựng với cộng đồng đông đảo và cho phép bạn mở rộng nhiều tính năng như cài dặt không giới hạn plugin, chủ đề... Mặc dù là miễn phí nhưng dedrr chạy trên môi trường online thì bạn cần phải trả phí cho máy chủ và tên miền. Tuy nhiên đổi lại bạn sẽ nhiều quyền hạn hơn với trang web của mình.

Wordpress.org

Ưu điểm:

 • Linh hoạt và cung cấp nhiều tính năng tùy chỉnh hơn
 • Có thể tạo ra nhiều loại trang web khác nhau.

Nhược điểm:

 • Phải cần thời gian để tìm hiểu.
 • Cần phải duy trì thủ công.

So sánh Wordpress.com và Wordpress.org

Giá

Đây được xem là yếu tố mà chúng ta thường quan tâm khi quyết định nên sử dụng nền tảng nào để phát triển website. Đối với Wordpress.org thì nó hoàn toàn miễn phí tuy nhiên bạn phải trả tiền cho hosting và domain.
Còn đối với Wordpress.com thì nó sẽ có gói miễn phí nhưng sẽ bị giới hạn nhiều tính năng. Nên tùy vào mô hình website thì bạn có thể chọn các gói của nó như:

 • Personal: Gói này dành cho các trang web theo nhu cầu sở thích của người dùng bao gồm dịch vụ lưu trữ, hỗ trợ qua email và thiết lập thanh toán.
 • Premium: Nó bao gồm các tính năng của gói personal và thêm các dịch vụ khác như video, hỗ trợ thông qua chat, tích hợp Google Analytics.
 • Business: Như tên gọi của nó thì gói này dành cho doanh nghiệp với các tính năng đặc biệt như là cung cấp công cụ SEO, sao lưu trang web tự động và sử dụng giao thức SFTP.
 • Ecommerce: Gói này hướng đến của hàng trực tuyến với các dịch vụ bổ sung như là thanh toán quốc tế, thiết kế của hàng và tính năng vận chuyển.

Giá cả

Mức độ tinh chỉnh

Đây có thể được xem là lợi thế chính của Wordpress.org, bạn có thể cài đặt và cân đối ngân sách với việc cung cấp hàng ngàn plugin và chủ đề có phí hoặc miễn phí. Ngoài ra bạn dễ dàng tinh chỉnh HTML, CSS một cách dễ dàng và nhanh chóng. Còn đối với Wordpress.com thì bạn phải tùy thuộc vào tính năng để có thể sử dụng các tính năng nâng cao và khả năng mở rộng.

Mức độ sử dụng

Nếu bạn là người mới bắt đầu và muốn xây dựng website thì nên sử dụng WordPress.com vì nó có giao diện quản lý thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và thực hiện một số bước đơn giản như chọn loại trang web mình muốn, chủ đề và thêm một vài túy chỉnh khác là bạn đã có thể sử dụng ngay trang web của mình.

Còn đối với WordPress.org thì bạn cần phải tự mình mua hosting và tên miền, sau đó cài đặt WordPress trên bảng điều khiển theo chỉ dẫn của nhà cung cấp dịch vụ hosting mà bạn sử dụng.

Mức độ dễ sử dụng

Mức độ bảo mật

Hiện nay 40% các vụ cài đặt mã độc xảy ra là do các phiên bản Wordpress lỗi thời, không được cập nhật thường xuyên và do cài đặt plugin, chủ đề không rõ nguồn gốc. Nếu bạn muốn tự động cập thì nên sử dụng Wordpress.com còn Wordpress.org thì bạn cần phải xem và tự cập nhật các plugin và chủ đề cho trang web của mình.

Hỗ trợ kỹ thuật

Với WordPress.com, bạn sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật khác nhau tùy thuộc vào gói đang sử dụng. Tất cả các gói đều có hỗ trợ qua email, nhưng đối với gói Premium trở lên thì có thể trợ giúp qua trò chuyện trực tiếp. Ngoài ra Tài khoản doanh nghiệp và thương mại điện tử thì có thêm tính năng là trò chuyện ưu tiên.
WordPress.org không có hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp nhung bạn có thể đọc qua tài liệu được cung cấp sẵn trong trong web hoặc truy cập diễn đàn hỗ trợ.

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp cho bạn các điểm khác biệt giữa Wordpress.com và Wordpress.org. Nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!