Tìm hiểu Wordpress Post Revisions

Tìm hiểu Wordpress Post Revisions


Ngày 7 Tháng 2 Năm 2023

Ngày hôm nay chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về Wordpress Post Revision là gì và cách hoạt động của nó trong việc quản trị website nha.

Wordpress Post Revisions là gì?

Đây là một tính năng trong WordPress cho phép chúng ta có thể hoàn tác các thay đổi, trở về phiên bản trước đó cho các bài đăng và trang trong website. Theo mặc định thì một bản sao sẽ được tạo tự động sau 60 giây hoặc khi bạn thực hiện các thao tác save draft (lưu bảng nháp), publish (xuất bản), update (cập nhật). Tính năng này rất hữu ích trong việc lưu trữ công việc và ngăn chặn mất dữ liệu khi gặp sự cố như cúp điện, thoát trang một cách đột ngột... Ngoài ra nó cũng giúp việc hợp tác giữa các thành viên trong nhóm hiệu quả hơn bằng cách ghi lại thời gian và tên người dùng đã thực hiện các thay đổi với bài đăng hay trang.

Wordpress Post Revisions

Cách xem revisions

Trong phần chỉnh sửa của bài đăng/trang, bạn xem menu ở phía bên phải và truy cập vào "Document". Sau đó ở phần "Status & visibility", bạn sẽ thấy được số lần mà bài viết hay bài đăng đã được sửa đổi.

cách xem revisions trong Wordpress

Nếu bạn nhấn vào phần Revisions thì nó sẽ hiển thị tất cả các bản sửa đổi đã được lưu trong quá trình làm việc. Ở màn hình chính sẽ xuất hiện hai cột với cột bên trái sẽ hiển thị phiên bản trước đó và cột bên phải hiển thị phiên bản bạn đã chọn. Ngoài ra để giúp bạn dễ dàng so sánh được các phiên bản với nhau thì sẽ hiển thị các phần đã được thay đổi (nhử thêm, sửa, xóa) bằng màu xanh lá cây và màu đỏ.

hiển thị revisions

Cách kích hoạt revisions trong Wordpress

Với các phiên bản wordpress thì tính năng được bật như một mặc định. Tuy nhiên với một số trường hợp thì nó sẽ bị vô hiệu hóa. Để kích hoạt tính năng này thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây nha:

 • Truy cập vào file có tên là wp-config.php
 • Trong đoạn mã bạn tìm đến dòng có nội dung là define( 'WP_POST_REVISIONS', FALSE );.
 • Sau đó bạn thay thế nó bằng đoạn mã sau: define( 'WP_POST_REVISIONS', TRUE);
 • Nếu như bạn không tìm thấy đoạn mã này thì có thể thêm trực tiếp dòng phía trên vào file.
 • Lưu File và xem kết quả trong trang quản trị Wordpress.
kích hoạt revisions

Cách khôi phục lại phiên bản

Trong trình xem revision thì bạn có thể dễ dàng khôi phục lại phiên bản trước đó của bài đăng hay bài viết bằng cách nhấn nút "Restore This Revion" như hình ảnh dưới đây:

cách khôi phục lại phiên bản

Cách xóa revisions trong Wordpress

Xóa revisions bằng plugin Wp-Sweep

WP-Sweep là một công cụ hoàn toàn miễn phí giúp bạn dễ dàng xóa các bản revisions trong cơ sở dữ liệu. Để thực hiện bạn thực hành theo các bước sau đây nhé.

 • Trong phần Plugins bạn tìm tên plugin Wp-Sweep.
 • Sau đó bạn truy cập vào công cụ.
 • Trong phần Post sweep sẽ cho phép bạn dọn dẹp các revisions, auto drafts, deleted post...
cách xóa revisions bằng wp-sweep

Xóa revisions bằng phpMyAdmin

Đây là phương thức mình khuyến nghị chỉ nên sử dụng đối với các bạn đã có kiến thức nền tảng lập trình cứng. Vì khi thực hiện nếu ghi nhầm hay sai sót ở chỗ nào đó thì có thể làm sập trang web hay mất đi một số dữ liệu quan trọng. Để xóa các revisions trong Wordpress thì ta sẽ thực hiện theo các bước sau đây nha.

 • Đăng nhập vào tài khoản phpMyAdmin của bạn.
 • Sau đó bạn truy cập vào mục SQL.
  Truy cập SQL in phpMyAdmin
 • Sau đó bạn sẽ chạy dòng lệnh SQL là: DELETE FROM wp_posts WHERE post_type="revision";
  Chạy lệnh SQL để xóa revisions
 • Lúc này tất cả các revisions sẽ được xóa khỏi cơ sở dữ liệu Wordpress.

Cách giới hạn các bản sao revisions

Việc cho phép tạo ra quá nhiều revisions sẽ làm cho dữ liệu được lưu trữ trong database ngày càng tăng lên từ đó ảnh hưởng đến tốc độ của website. Do đó việc cần làm là chúng ta nên giới hạn revisions bằng cách sử dụng plugin WP Revisions Control. Khi nó được kích hoạt trong Wordpress thì bạn sẽ có quyền giới hạn các bản sửa đổi bài đăng và trang bằng cách nhập số lần revisions mà bạn muốn vào trong thuộc tính "Posts" hoặc "Pages".

Giới hạn revisions

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp cho bạn biết post revisions wordpress là gì và cách hoạt động của nó. Nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

DigitalOcean Referral Badge