Top Các Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến

Top Các Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến


Ngày 1 Tháng 11 Năm 2021

Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu các định nghĩa các ngôn ngữ lập trình và frontend framework phổ biến hiện nay giúp cải thiện quá trình phát triển website.

Các Ngôn Ngữ Lập Trình Web Phổ Biến

HTML Là Gì?

HTML Logo

HTML là từ viết tắt của HyperText Markup Language (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) được phát triển bởi Tim Berners-Lee năm 1990. Đến ngày nay nó đã trải qua 5 phiên bản nâng cấp và hiện tại thì đang sử dụng HTML5. Nó là ngôn ngữ giúp bạn có thể tạo cấu trúc và nội dung cho website như hình ảnh, văn bản, video... Đây có thể xem là ngôn ngữ đầu tiên bạn bắt buộc phải học khi lập trình website vì nó rất phổ biến trong quá trình tạo website.

CSS Là Gì?

CSS Logo

CSS (Cascading Style Sheets) là ngôn ngữ thiết kế giúp bạn xây dựng trang web hấp dẫn hơn bằng cách xác định bố cục website, thiết lập màu sắc, font chữ cho văn bản, thiết lập website sẽ hiển thị như thế nào trên các thiết bị khác nhau... Có thể nói HTML là xương sống của con người thì CSS chính là vẻ bề ngoài của người đó. Trước khi CSS ra đời thì chúng ta phải thiết lập style cho mỗi thẻ trong HTML điều này gây ra tình trạng "repeat code" (lặp lại đoạn mã) cho từng trang. Nhưng khi CSS được phát triển thì nó đã giúp cho chúng ta có thể dễ dàng thiết lập style cho nhiều thẻ cùng một lúc cũng như giảm thời gian code cho trang web. Đồng thời nó cũng cung cấp thêm nhiều thuộc tính hơn giúp độ tuỳ chỉnh website được mở rộng hơn.

Javascript Là Gì?

Javascript Logo

Javascript được tạo ra để bạn tương tác với các thành phần trang web và thường được kết hợp với HTML, CSS để tạo ra các chức năng tiện ích, tăng khả năng tương tác cho trang web.. Việc tiện lợi của nó là có thể viết ngay trong trang HTML và tư động chạy khi trang được tải mà không cần bất kỳ trình biên dịch nào cả, bạn có thể hiểu nôm na trình biên dịch là công việc chuyển ngôn ngữ lập trình hiện tại sang một ngôn ngữ cấp thấp hơn như là ngôn ngữ máy để giúp máy tính có thể hiểu và thực hiện.
Vào năm 1995, Javascript được tạo ra bởi một lập trình viên tên là Brendan Eich thuộc công ty Netscape. Tên đầu tiên mà nhà sáng lập đặt cho nó là Mocha sau đó đổi thành LiveScript. Nhưng tại thời điểm đó thì ngôn ngữ Java đang được sử dụng rộng rãi và phổ biển nên họ đã quyết định đổi tên thành Javascript. Và hai ngôn nghữ này không hề liên quan gì đến nhau đâu nhé.

PHP Là Gì?

PHP Logo

PHP được viết tắt dựa trên Hypertext Preprocessor. Nó là một ngôn ngữ kịch bản ở phía máy chủ với mục đích là phát triển website tĩnh (static), động (dynamic) hay các ứng dụng web(web application). Nó được tạo ra bởi lập trình viên người Canada gốc Đan Mạch Rasmus Lerdorf vào năm 1994. Bạn có biết là ban đầu từ PHP là viết tắt của "Personal Home Pages" tuy nhiên sau này do phát triển quá mạnh nên cần có một tên khoa học hơn là "Hypertext Preprocessor". Bây giờ nó đã có trải qua 8 phiên bản với version mới nhất được phát hành vào tháng 11 năm 2020 nhưng phiên bản chủ yếu được sử dụng rộng rãi hiện nay là phiên bản thứ 7.
Một số điểm đáng chú ý của nó là:

  • Php là ngôn ngữ phí máy chủ nhưng nó có thể nhúng vào trong trang HTML.
  • Nó được tích hợp sẵn các cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay như MySQL, PostgreSQL, Microsoft SQL Server...
  • Cú pháp của PHP khá giống với ngôn ngữ lập trình C.

Trang Download PHP

Java Là Gì?

Java Logo

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa nền tảng được phát hành vào năm 1995 bởi Sun Microsystems Nó được xây dựng dựa trên tiêu chí "viết một lần, chạy ở mọi nơi". Mã Java đã biên dịch có thể chạy trên tất cả các nền tảng hỗ trợ Java mà không cần biên dịch lại. Đối với phát triển website thì nó là một ngôn ngữ cực kỳ an toàn trong việc xây dựng các website động(dynamic) thông qua việc dùng các công nghệ như là Servlet và JSP... Ngoài ra nó cũng cung cấp cho bạn các framework giúp xây dựng website dễ dàng hơn như Spring, Spring Boot...

Trang Download Java

Python Là Gì?

Python Logo

Python dược giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1992, là một ngôn ngữ lập trình máy tính cấp cao, được thông dịch và hướng đối tượng . Nó thường được sử dụng để xây dựng các trang web và phần mềm đặc biệt là các tác vụ tự động hóa hay tiến hành phân tích dữ liệu. Điểm đặc biệt của Python là ít các cú pháp phức tạp như không cần sử dụng dấu ";" ở mỗi đoạn code... Ngoài ra nó rất dễ đọc và hiểu do các cú pháp được xây dựng dựa trên ngôn ngữ tiếng anh. Ngày nay có rất nhiều công ty và tổ chức lớn trên thế giới đang sử dụng ngôn ngữ này như NASA, Google, Netflix, Spotify...

Trang Download Python

C# Là Gì?

C# Logo

C # là một ngôn ngữ lập trình đa năng, hiện đại và hướng đối tượng được phát âm là “C sharp”. Nó được phát triển và phát hành bởi Microsoft vào năm 2001. C # cho phép các lập trình viên xây dựng nhiều loại ứng dụng an toàn và mạnh mẽ chạy trong .NET . C # rất giống với Java về mặt cú pháp và dễ dàng đối với những người dùng có kiến thức về C, C ++ hoặc Java.

Trang Download C#

Ruby Là Gì?

Ruby Logo

Ruby là ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở được xây dựng từ đầu để sử dụng trong phát triển website. Nó được thiết kế và phát triển vào giữa những năm 1990 bởi Yukihiro "Matz" Matsumoto ở Nhật Bản. Điểm đặc biệt đáng chú ý ở nó là một ngôn ngữ thông dịch chứ không phải là một ngôn ngữ đã được biên dịch và mọi thứ trong Ruby đều là một đối tượng. Nó cung cấp một framewwork Ruby on Rails để giúp các lập trình viên có thể đễ dàng phát triển website mà không tốn nhiều công sức.

Trang Download Ruby

Các Frontend Frameworks Phổ Biến 2021

Trong phần này mình sẽ giới thiệu đến bạn một số frameworks front end được sử dụng phổ biến trong quá trình phát triển và thiết kế website nha.

Reactjs Là Gì?

Reactjs Logo

React.js là một thư viện JavaScript mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng dành riêng cho các ứng dụng một trang(single-page applications). React cho phép bạn có thể tạo ra các thành phần UI tái sử dụng(reusable components). Lần đầu tiên React được tạo ra bởi Jordan Walke, một kỹ sư phần mềm làm việc cho Facebook. React được triển khai lần đầu tiên trên newsfeed của Facebook vào năm 2011.
Ngoài ra React cho phép bạn tạo các ứng dụng, dự án web lớn có thể thay đổi dữ liệu mà không cần phải tải lại trang. Mục đích chính của nó là nhanh, có thể mở rộng và đơn giản. Trang Download Reactjs

VueJS Là Gì?

VueJS Logo

Vue.js (thường được gọi là Vue; phát âm là / vjuː /, như "view") là một framework JavaScript mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí được phát triển bởi Evan You vào năm 2014. Theo mình tìm hiểu thì Evan You mong muốn tạo ra một framework Javascript dựa trên việc tích hợp các tiện ích của hai framewwok đang nổi thời bấy giờ là Reactjs và Angular. Nó giúp xây dựng giao diện người dùng và các ứng dụng một trang (single page application) dựa trên mô hình model-view-viewmodel. Điểm mình cảm thấy thực sự thích ở Vuejs là có documnet cực kỳ chi tiết giúp chúng ta dễ dàng hiểu và áp dụn vào dự án thực tế. (Đặc biệt là có tiếng Việt nữa nha).
Trang Download VueJS

Angular Là Gì?

Angular Logo

Angular là một framework JavaScript mã nguồn mở được viết bằng TypeScript được một nhóm kỹ sư Google tạo ra và phát triển. Mục đích chính của nó là duy trì và phát triển các ứng dụng một trang. Nó cho phép người dùng tạo các ứng dụng lớn một cách dễ dàng cũng như đơn giản hoá quá trình bảo trì. Do được Google phát triển nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính ổn định của nó. Ngoài ra Angular cũng có một cộng đồng rộng lớn nên rất dễ dàng tìm được câu trả lời khi bạn gặp các vấn đề trong quá trình áp dụng Angular vào dự án thực tế.
Trang Download Angular

Emberjs Là Gì?

Emberjs Logo

Ember.js là framewwok JavaScript MVC (Model-View-Controller) mã nguồn mở được sử dụng để phát triển các ứng dụng web phía máy khách lớn và được phát hành lần đầu vào tháng 12 năm 2011 bởi Yehuda Katz. So với các framewwok JavaScript MVC khác, nó cung cấp cho bạn khả năng viết mã có tổ chức và cấu trúc hơn. Ngoài ra nó cũng cung cấp các công cụ Ember Inspector giúp bạn debug các dự án sử dụng ember.js.
Trang Download Emberjs

Backbonejs Là Gì?

Backbonejs Logo

Backbone.js là một thư viện JavaScript mã nguồn mở có kích thước rất nhẹ vì nó chỉ phụ thược vào hai thư viện chính là underscore.js và jQuery. Backbone được phát hành lần đầu vào ngày 13 tháng 10 năm 2010 bởi Jeremy Ashkenas, người cũng được biết đến với CoffeeScript và Underscore.js. Nó cho phép bạn phát triển các ứng dụng phía máy khách chạy trong trình duyệt web dựa trên mô hình MVC. Một số điểm đặc biệt của nó là phát triển các ứng dụng và giao diện người dùng tbằng cách sử dụng các hàm JavaScript, cung cấp hơn 100 tiện ích mở rộng...
Trang Download Backbonejs

Svelte Là Gì?

Svelte Logo

Svelte là một trình biên dịch giao diện người dùng mã nguồn mở miễn phí được tạo bởi Rich Harris. Svelte có trình biên dịch riêng để chuyển đổi mã ứng dụng thành JavaScript phía máy khách tại thời điểm xây dựng. Nó được viết bằng TypeScript. Không giống như các frameworks truyền thống ( như React, Vue...) thực hiện phần lớn công việc của chúng trong trình duyệt thì Svelte lại chuyển hoạt động sang thực hiện biên dịch khi một ứng dụng được xây dựng.
Trang Download Svelte

Jquery Là Gì?

Jquery Logo

Jquery là một thư viện Javascript cung cấp nhiều tính năng với kích thước nhỏ gọn có thể chạy trên nhiều trình duyệt khác nhau. Nó giúp bạn có thể tương tác với DOM trong HTML một cách dẽ dàng, Ajax, xử lý hiệu ứng chuyển động animation CSS, xử lý sự kiện...
Một số lợi ích của nó là:

  • DOM Selection: cung cấp cách truy xuất phần tử DOM dựa trên các tiêu chí khác nhau như tên thẻ, id, tên lớp css, tên thuộc tính...
  • DOM manipulation: thao tác với các phần tử DOM trong trang HTML bằng cách sử dụng các hàm jQuery được cung cấp.
  • Events: : jQuery bao gồm các chức năng tương đương với các sự kiện DOM như click, mouseleave, keyup...
  • Ajax: bao gồm các hàm AJAX để giúp bạn có thể tải dữ liệu từ máy chủ mà không cần phải tải lại toàn bộ website.

Trang Download Jquery

Nếu bạn muốn tham khảo các code editors và ide dành cho lập trình viên thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
Code Editors Và IDE Dành cho Lập Trình Viên

Nếu bạn muốn tham khảo các laptop dành cho lập trình viên thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
Laptop Dành Cho Lập Trình Viên

Nếu bạn muốn tham khảo các app học lập trình thì truy cập đường dẫn bên dưới nha.
App Học Lập Trình

Tổng kết:

Qua đây mình mong bài viết sẽ cung cấp cho bạn các ngôn ngữ lập trình và frontend framework hữu ích cho phát triển website và nếu có thắc mắc gì cứ gửi email mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Rất mong bạn tiếp tục ủng hộ trang web để mình có thể viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!